Hiển thị kết quả duy nhất

-50%
1,000 

Máy sấy tháp chuyên sấy ngũ cốc hoạt động như thế nào?

Để ngăn chặn sự khởi đầu của quá trình lên men và hiện tượng thoái hóa có thể tạo ra từ độ ẩm tự nhiên có trong ngũ cốc, cần phải xử lý cây trồng để loại bỏ độ ẩm dư thừa .

Nhờ làm khô , thời hạn sử dụng chính xác của ngũ cốc được đảm bảo và ngũ cốc có thể được chuẩn bị cho các chế biến tiếp theo. Vào thời điểm thu hoạch, độ ẩm bên trong ngũ cốc thường có thể thay đổi từ 17% đến tối đa là 40%, trong khi để bán, giới hạn an toàn thường là từ 13 đến 14%. Mức này đảm bảo thời hạn sử dụng cao hơn bằng cách ngăn chặn các cơ chế thoái hóa của cây trồng.

Biểu đồ thơi gian sấy và độ giảm ẩm máy sấy tháp
Biểu đồ thơi gian sấy và độ giảm ẩm máy sấy tháp

Việc đạt đến giá trị thấp nhất của độ ẩm dung nạp cho phép ngũ cốc được bảo vệ khỏi sự tấn công của các vi sinh vật có hại trong thời gian bảo quản và giảm thiểu tổn thất cả về chất lượng sản phẩm và số lượng có thể sử dụng hoặc bán được.

Với tầm quan trọng của quá trình này đối với việc bảo vệ mùa màng  của nhiều nông dân, SUNSAY đã thu thập trong bài viết này tất cả các thông tin quan trọng về cách thức hoạt động của máy sấy ngũ cốc .

Động lực học của quá trình sấy khô

Quá trình sấy dựa trên sự khuếch tán độ ẩm từ bên trong hạt ra bên ngoài. Không khí khô và nóng tiếp xúc với hạt dẫn đến hiện tượng nóng ẩm bên trong hạt có xu hướng bay hơi để bão hòa không khí nóng.

Để đơn giản hơn, có thể xác định 3 giai đoạn chính trong động lực làm khô phức tạp: trong giai đoạn đầu , nước có bên trong hạt nhân được chiết xuất và đẩy về phía thành ngoài; trong giai đoạn thứ hai , sự bay hơi nước của không khí xung quanh các hạt nhân diễn ra; trong giai đoạn thứ ba , không khí giàu độ ẩm được đẩy ra bên ngoài.

quá trình sấy hạt trong máy sấy tháp
quá trình sấy hạt trong máy sấy tháp

Khi đưa ngũ cốc vào bên trong máy sấy ngũ cốc, nó sẽ có độ ẩm đồng đều bên trong, nhưng khi độ ẩm bên ngoài hạt bắt đầu bay hơi (nhờ không khí nóng thổi bởi máy sấy), nước bên trong bắt đầu bay hơi. hướng ra bên ngoài, để thiết lập lại sự cân bằng độ ẩm mới. Do đó, bằng cách khai thác dòng không khí nóng và độ xốp của sản phẩm , tất cả nước có trên bề mặt được loại bỏ, tiếp theo là nước có trong lõi của hạt.

Sưởi ấm không khí

Máy sấy hạt bằng không khí nóng khai thác nguyên lý khuếch tán độ ẩm từ bên trong ra bên ngoài và dòng không khí liên tục xoay quanh khối hạt cho phép loại bỏ liên tục hơi ẩm thoát ra khỏi khối hạt.

Sự cân bằng chính xác về nhiệt độ, luồng không khí, áp suất và số lượng sản phẩm được xử lý cho phép tối ưu hóa hiệu suất của máy sấy.

Máy sấy ngũ cốc thường bao gồm:

 • Một máy phát nhiệt với một hệ thống sục khí để tạo ra luồng khí nóng
 • Một cơ thể hút ẩm có chứa ngũ cốc để làm khô, bên trong đó lượng nước dư thừa sẽ bay hơi
 • Một bảng điều khiển với các thiết bị điều khiển, quy định và an toàn của toàn bộ hệ thống
 • Bất kỳ thiết bị bổ sung nào được thiết kế để tích lũy, làm sạch, cân và xử lý sản phẩm.

Tùy thuộc vào cách không khí được làm nóng , nó được phân biệt trong hệ thống sưởi ấm trực tiếp và gián tiếp. Hệ thống sưởi trực tiếp trộn khí cháy với không khí xung quanh và đưa chúng trực tiếp vào khối ngũ cốc để sấy khô. Đối với loại hệ thống này, điều cần thiết là phải đặt các đầu đốt ở nhiệt độ thích hợp để đốt cháy nhiên liệu một cách hoàn hảo. Ưu điểm của kiểu sưởi ấm này là ở hiệu suất cao , vì tất cả nhiệt sinh ra từ quá trình đốt cháy được sử dụng để làm khô.

Trong các hệ thống sưởi gián tiếp , không khí bên ngoài đi xung quanh buồng đốt và bó ống giữ khói đốt tách biệt với không khí dùng để làm khô. Trong loại máy phát nhiệt này, các sản phẩm cháy được thải ra ngoài khí quyển và hiệu suất (và tiết kiệm nhiên liệu) sẽ càng lớn trên các bề mặt trao đổi.

Máy sấy tháp sấy đa dạng các loại nông sản
Máy sấy tháp sấy đa dạng các loại nông sản

Giai đoạn cuối cùng của quá trình sấy là làm mát , một giai đoạn cơ bản để bảo quản sản phẩm thích hợp. Tùy thuộc vào loại máy sấy, các phương pháp làm lạnh hạt cũng thay đổi. Trong máy sấy không liên tục , quá trình làm mát xảy ra khi kết thúc quá trình sấy và sử dụng cùng một chiếc quạt trước đó đã được sử dụng để thổi không khí nóng; trong máy sấy liên tục , quá trình làm mát diễn ra trong một khu vực dành riêng của cột hoặc trong một ô khác. Giai đoạn này là rất cần thiết để ngăn chặn sự hình thành của sự ngưng tụ và sự hình thành của nấm hoặc sự khởi đầu của quá trình lên men.

Các loại máy sấy tháp

Sự khác biệt chính trong hoạt động của máy sấy, ngoài kiểu sưởi ấm, liên quan đến quá trình sấy. Sấy có thể theo lô (với máy sấy không liên tục hoặc theo mẻ, như máy sấy hạt di động SUNSAY ) hoặc liên tục (với máy sấy chu kỳ liên tục, như máy sấy tháp SUNSAY ). Máy sấy liên tục được định nghĩa theo cách này vì chúng thực hiện sấy hoàn toàn toàn bộ mẻ – bằng với công suất của máy – sau đó mẻ ngũ cốc được làm rỗng và máy được thiết lập để sấy mẻ tiếp theo. Những máy sấy này có thể di động và dễ dàng định vị khi cần thiết.

Lắp đặt máy sấy lúa tại Đồng Tháp
Lắp đặt máy sấy lúa tại Đồng Tháp

Nói chung, loại máy sấy này là sự lựa chọn tốt nhất cho:

 • Những người có một vài tấn sản phẩm
 • Những người cần sấy khô đầu và đuôi của máy sấy liên tục
 • Những người coi việc sấy khô cho các bên thứ ba
 • Những người muốn chăm sóc việc sấy khô cây trồng của họ, hạn chế chi phí cố định của nhà máy so với máy sấy cố định
 • Những người cần sấy các loại ngũ cốc khác nhau.

Máy sấy liên tục được định nghĩa theo cách này vì quá trình sấy hạt tiến hành không bị gián đoạn , với việc đưa sản phẩm ướt vào từ một đầu của máy sấy và nhả sản phẩm khô và làm mát từ đầu kia. Thông thường, máy đứng yên và hoạt động liên tục, thậm chí trong vài ngày hoặc vài tuần.

Những tính năng này làm cho máy sấy liên tục trở thành lựa chọn lý tưởng cho:

 • Các nhà máy sấy lớn (thường yêu cầu sấy từ 240 tấn mỗi ngày trở lên)
 • Trang trại có nhu cầu sấy hàng tấn ngũ cốc lớn hàng ngày
 • Những người cần sấy số lượng lớn cùng một loại ngũ cốc
 • Những người có sẵn phương tiện vận chuyển và bảo quản ngũ cốc

Sự kết luận

Kinh nghiệm lâu năm của SUNSAY trong việc sấy ngũ cốc đã cho phép SUNSAY nghiên cứu kỹ lưỡng các công nghệ tốt nhất để tạo ra các loại máy ngày càng cải tiến và hiệu suất cao nhưng vẫn tôn trọng chất lượng cảm quan của ngũ cốc trong quá trình sấy.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của máy sấy ngũ cốc và muốn biết máy sấy nào có thể phù hợp với bạn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi : đội ngũ SUNSAY sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và tò mò của bạn.

Liên hệ điện thoại
Zalo