Quy trình sản xuất trà hoa cúc bằng công nghệ sấy lạnh
Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc có thành phần chính từ hoa cúc khô. Theo nhiều nghiên cứu, hoa cúc dùng làm trà có tên khoa học là Chrysanthemum Indicum, họ Asteraceae, có vị đắng, cay, tính mát, trà hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ não và chữa suy nhược thần kinh.
Để xoá tan những căng thẳng trong những giờ làm việc căng thẳng giúp tinh thần được thư thái hơn thì trà hoa cúc là loại trà được nhiều người tin tưởng sử dụng.
Ngày nay, người ta có thể tự làm trà hoa cúc ở nhà bằng cách phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, phương pháp này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố thời tiết, đặc biệt rất khó kiểm soát về vấn đề vệ sinh và chất lượng sản phẩm trà hoa cúc sau khi sấy.
Vậy làm thế nào để sản xuất trà hoa cúc với một quy mô lớn mà vẫn đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng và an toàn thực phẩm? Muốn sản xuất trà hoa cúc theo quy mô lớn bạn cần phải nắm rõ quy trình công nghệ và kỹ thuật sấy.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết để sản xuất trà hoa cúc đạt chất lượng, mang lại giá trị kinh tế cao.
MỤC LỤC
Các thành phần dinh dưỡng trong trà hoa cúc
- Các glucosides như luteolin, chrysanthemin, stachydrin…
- Các flavonoids và flavones glycosides
- Tinh dầu dễ bay hơi: cineole, anphal – pinene
- Các hoạt chất như acacetine, cumambrin A
- Các polysacharid, tannin và các vitamin A, B1…
Công dụng trà hoa cúc mang lại cho sức khoẻ con người
- Phòng ngừa bệnh tim mạch: trong trà hoa cúc chứa hàm lượng chất chống oxy hoá là các flavonoids, có khả năng làm giảm huyết áp và lượng cholesterol giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
- Giúp sáng mắt: trong hoa cúc chứa nhiều vitamin A, giúp sáng mắt, điều tiết mắt khi mắt hay làm việc dưới máy tính.
- Thanh lọc, giải nhiệt.
- Ngăn ngừa ung thư: chất apigenin trong trà hoa cúc được cho là có khả năng ngừa tế bào ung thư hiệu quả. Ngoài ra hoạt chất ngày còn giúp thuốc trị ung thư phát huy tác dụng hơn.
Quy trình sản xuất trà hoa cúc bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Trà hoa cúc được sản xuất theo quy trình các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chọn lựa nguyên liệu sản xuất trà hoa cúc
Lựa chọn nguyên liệu là một công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Để sản phẩm trà hoa cúc có màu sắc đẹp mắt, hương thơm ngọt ngào lan toả trong những tách trà nóng thì bạn cần phải thật cẩn thận lựa chọn những bông hoa cúc đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.
Chọn thu hoạch những bông cúc vàng đảm bảo độ tươi, sạch nhất định, loại bỏ những búp hoa bị sâu đục hoặc bị héo úa, không đảm bảo. Những bông hoa vừa nở hoặc đang hé nụ là lựa chọn lý tưởng để chế biến trà.
Trong quá trình thu hoạch phải lưu ý về dụng cụ và địa điểm thu gom hoa. Tránh để hoa bị hầm hơi do chất thành đống hoặc tiếp xúc với nơi không sạch sẽ, ánh nắng chói gắt… Nên chọn những bông hoa cúc có cùng kích thước để thuận lợi cho quá trình sấy trà hoa cúc được diễn ra đồng đều.
Bước 2: Sơ chế hoa cúc trước khi sấy
Sau quá trình lựa chọn nghiêm ngặt hoa cúc làm nguyên liệu, chúng ta sẽ sơ chế hoa cúc trước khi sấy khô thành sản phẩm trà hoa cúc được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh. Tiến hành cắt cuống hoa, chỉ giữ lại bông. Sau đó đem ngâm hoa trong nước và rửa sạch.
Mục đích của bước sơ chế hoa cúc trước khi sấy chính là làm sạch những bụi bẩn, dị vật, vi sinh vật còn bám lại trên hoa sau khi thu hoạch. Trong quá trình sơ chế cần loại bỏ những bộ phận bị hư hỏng để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng trà hoa cúc sấy khô.
Lưu ý trong quá trình rửa phải rửa nhẹ nhàng, tránh để không làm dập nát cánh hoa, ảnh hưởng đến màu sắc và hình dáng của hoa sau khi sấy. Sau khi rửa sạch thì để hoa cúc vào khay cho ráo nước.
Bước 3: Sấy hoa cúc bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY
Xếp hoa cúc đã được xử lý vào từng khay sấy được chuẩn bị sẵn. Trong quá trình xếp không được để những nụ hoa cúc đè nén lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để hoa cúc được sấy khô nhanh nhất.
Đặt các khay sấy vào máy sấy lạnh SUNSAY một cách nhẹ nhàng để đảm bảo những nụ hoa cúc không bị dập nát hoặc hư hỏng trong quá trình đưa vào sấy.
Điều chỉnh nhiệt độ, thời gian sấy và độ ẩm thích hợp theo các yêu cầu kỹ thuật sản xuất trà hoa cúc sấy lạnh. Quá trình tách ẩm trong máy sấy lạnh SUNSAY được diễn ra tuần hoàn, luồng nhiệt sẽ sấy liên tục trong chu trình khép kín. Nhờ đó, hoa cúc vẫn đảm bảo được màu sắc và hương vị, đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng không bị mất đi.
Bước 4: Đóng gói và dán nhãn trà hoa cúc
Trà hoa cúc sau khi sấy khô sẽ được đóng gói thành các túi hoặc lọ từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho trà hoa cúc. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ sản xuất trà hoa cúc bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “trà hoa cúc sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Ưu điểm của sản phẩm trà hoa cúc sấy lạnh bằng công nghệ SUNSAY
Trà hoa cúc được sấy bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Trà hoa cúc sấy lạnh có màu vàng tươi, bông hoa gần như được giữ nguyên vẹn sau khi sấy. Khi pha, cúc sẽ nở to và có hình thái như bông hoa tươi. Nước trà có hương thơm tinh tế, nhẹ nhàng, mang lại cho người thưởng trà cảm giác thanh khiết, dễ chịu, thư thái vô cùng.
- Độ ẩm trà hoa cúc sau khi sấy rất thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
- Không cần đảo trở hoa cúc trong suốt quá trình sấy.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất trà hoa cúc
Trong quy trình sản xuất trà hoa cúc ngoài nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất trà hoa cúc uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng trà hoa cúc được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY
Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.
SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015
Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.