Bột chùm ngây sấy lạnh là một sản phẩm đang được nhiều người quan tâm bởi sự tiện lợi trong quá trình sử dụng và những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khoẻ con người.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất bột chùm ngây với màu sắc đẹp mắt, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
MỤC LỤC
Giới thiệu về chùm ngây
Nguồn gốc
Cây chùm ngây có tên khoa học là Horseradish tree, được cho là xuất hiện ở vùng Nam Á cách đây 4 ngàn năm và sau đó được trồng nhiều ở châu Á và châu Phi.
Ở Việt Nam chùm ngây là một loại thảo dược quý từ lâu đã được trồng ở Nha Trang, Ninh Thuận, Phú Quốc, Phan Thiết
Giá trị dinh dưỡng của chùm ngây
Chùm ngây là một loại rau mang giá trị dinh dưỡng cao. Hầu hết mỗi bộ phận của cây chùm ngây đều chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin và các loại acid amin tuy nhiên, phần lớn giá trị dinh dưỡng nằm ở bộ phận lá chùm ngây.
Theo các nghiên cứu, trong lá chùm ngây chứa lượng lớn nước và carbohydrat, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, vitamin B6, vitami A, thiaminj, acid folic, canxi, sắt, magie, phot pho, kali, natri…
Lợi ích tuyệt vời bột chùm ngây mang lại cho sức khoẻ người dùng
Bột chùm ngây có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như:
- Tăng cường sức đề kháng.
- Hỗ trợ kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.
- Hỗ trợ giảm cholesterol.
- Giúp cải thiện giấc ngủ sâu.
- Thải độc cơ thể.
- Giúp trị mụn, ngăn ngừa quá trình lão hoá, giúp làn da khoẻ mạnh, hồng hào.
- Cân bằng nội tiết tố.
- Cung cấp các dưỡng chất giúp tóc dài và óng mượt.
Phương pháp sản xuất bột chùm ngây
Chùm ngây là loại cây thân gỗ nhỏ đến trung bình, được trồng để lấy lá là chủ yếu. Ngoài ra hoa, quả và rễ của chùm ngây cũng được nghiên cứu và sử dụng làm làm trà, dầu, dược liệu… tốt cho sức khoẻ người sử dụng.
Chùm ngây có phần lá mỏng với màu xanh giàu chất dinh dưỡng được dùng để nấu canh hoặc sấy khô để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Từ đó, bột chùm ngây được ra đời để dễ dàng sử dụng và tiện lợi trong quá trình bảo quản, vận chuyển.
Tuy nhiên, chùm ngây là một trong những loại rau quả dễ bị ảnh hưởng và thay đổi màu sắc cũng như giá trị dinh dưỡng trong quá trình sấy khô. Vậy nên cần phải xem xét để lựa chọn phương pháp sấy bột chùm ngây phù hợp nhất với những công nghệ sấy hiện nay như: sấy nhiệt, sấy lạnh…
Thông thường khi nhắc đến các phương pháp sấy khô thực phẩm, người ta sẽ nghĩ ngay đến sấy truyền thống là phơi nắng trực tiếp. Tuy nhiên, đối với cách phơi khô này thì chùm ngây sấy khô sẽ khó đạt được chất lượng cao vì nhiệt độ phơi cao làm biến đổi chất dinh dưỡng, sản phẩm dễ bị bám bụi bẩn, côn trùng và đặc biệt là phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường.
Để sản chế biến bột chùm ngây không bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng và giúp sản phẩm bảo quản tốt trong một thời gian dài thì người ta chọn phương pháp sấy lạnh chùm ngây thay vì sấy nóng. Phương pháp này sẽ giúp chùm ngây sau khi sấy giữ nguyên vẹn màu sắc, giá trị bên trong của chùm ngây cũng như tiện lợi hơn khi sử dụng.
Phương pháp sấy lạnh được ưu tiên sử dụng không chỉ dành cho quy trình sản xuất bột chùm ngây sấy lạnh mà còn ứng dụng cho nhiều quy trình sản xuất các loại bột khác như bột cải xoăn, bột khoai lang tím, bột khoai môn, bột rau cần tây, bột rau má sấy lạnh, bột rau diếp cá, tinh bột nghệ, bột tảo xoăn,…bởi nhiệt độ thấp từ 20 – 50 độ C, sẽ không làm thay đổi tính chất, cấu trúc bên trong sản phẩm.
Bột chùm ngây sấy lạnh được sử dụng làm thức uống bổ sung dinh dưỡng, thải độc cơ thể đồng thời là nguồn dinh dưỡng thích hợp cho những bé ăn dặm, biếng ăn… Bột chùm ngây có thể dễ dàng được chế biến chung với các món súp, cháo, làm nguyên liệu kèm theo trong những món bánh tráng miệng…
Quy trình sản xuất bột chùm ngây sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Bột chùm ngây sấy lạnh được chế biến theo các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chọn nguyên liệu chùm gây
Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình sản xuất bột chùm ngây sấy khô chính là chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào. Hiện nay nguồn chùm ngây rất dồi dào để phục vụ cho nhu cầu của người dân cũng như đáp ứng nguồn cung cấp để sản xuất bột chùm ngây.
Tuy nhiên để đảm bảo về chất lượng sản phẩm bạn cần phải chọn nguồn nguyên liệu sạch, không sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích tăng trưởng trong quá trình trồng trọt và chăm sóc.
Trong quá trình lựa chọn, cần chọn nguồn chùm ngây đảm bảo, không bị hư hỏng, sâu bệnh, héo úng làm ảnh hưởng đến chất lượng bột chùm ngây thành phẩm.
Bước 2: Rửa chùm ngây
Chùm ngây sau khi thu hoạch sẽ còn bám nhiều chất bẩn như đất cát, bụi bẩn…. Vì vậy cần phải rửa chùm ngây với nước sạch những để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật bám dính trên bề mặt lá cải để sản phẩm chùm ngây sấy lạnh sau khi hoàn thành được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.
Bạn có thể đầu tư sử dụng máy rửa chuyên dụng để rửa chùm ngây được sạch nhất, đảm bảo nhất và tăng năng suất rửa cao, tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công. Lưu ý trong quá trình rửa cần phải thật cẩn thận để chùm ngây không bị dập nát, hư hỏng, làm hao hụt nguồn nguyên liệu.
Bước 3: Tuốt lá chùm ngây
Sau khi chùm ngây đã được rửa sạch thì tiến hành tuốt lá chùm ngây để sấy, chỉ sử dụng phần lá và không lấy phần cuống. Quá tuốt là này giúp chùm ngây được tăng khả năng tiếp xúc với nhiệt độ trong quá trình sấy, giúp chùm ngây được khô nhanh nhất và dễ dàng nghiền thành bột mịn, không bị lợn cợn, khó tan.
Bước 4: Chần chùm ngây
Chần giúp cho các enzyme trong rau chùm ngây bị bất hoạt từ đó giúp sản phẩm bột chùm ngây được đảm bảo về màu sắc và chất lượng. Ở bước này ta có thể sử dụng 2 cách để thực hiện:
- Cách 1: Chần rau chùm ngây đã để ráo với nước nóng 85 độ C trong thời gian 30 giây.
- Cách 2: Hấp bằng hơi nước nóng trong thời gian 2 phút.
Tuỳ vào điều kiện cơ sở sản xuất mà bạn có thể lựa chọn phương pháp chần (hấp) hợp lý.
Bước 5: Sấy khô chùm ngây bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Chùm ngây sau khi chần sẽ được xếp vào khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp cần chú ý không xếp chùm ngây quá dày làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để chùm ngây được sấy khô đều và nhanh nhất.
Nhiệt độ sấy chùm ngây trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến bột chùm ngây.
Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm chùm ngây sau khi sấy được giữ nguyên màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng giúp bột chùm ngây sau này đạt tốt được yêu cầu chất lượng.
Khi sấy sản phẩm đạt đến độ khô nhất định, chùm ngây được đưa ra làm mát và tiến hành công đoạn tiếp theo.
Bước 6: Nghiền bột chùm ngây bằng máy nghiền SUNSAY
Chùm ngây sau khi đã sấy khô sẽ được tiến hành nghiền mịn thành bột chùm ngây bằng máy nghiền chuyên dụng. Bột chùm ngây sau khi nghiền xong sẽ có màu xanh tự nhiên đặc trưng đẹp mắt, đảm bảo độ mịn và giá trị dinh dưỡng gần như không thay đổi.
Bước 7: Đóng gói và dán nhãn bột chùm ngây
Bột chùm ngây thường được đóng gói thành các túi từ 50 đến 250 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho bột chùm ngây. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ sản xuất bột chùm ngây bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Bột chùm ngây sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Ưu điểm của sản phẩm bột chùm ngây sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Bột chùm ngây sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc xanh đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
- Bột được nghiền mịn dễ dàng sử dụng để chế biến các món ăn, thức uống thải độc.
- Giá trị dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
- Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
- Không cần đảo trở chùm ngây trong suốt quá trình sấy.
- Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất chùm ngây sấy lạnh
Trong quá trình chế biến bột chùm ngây sấy khô ngoài nguyên liệu chùm ngây và quy trình công nghệ sản xuất thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất bột chùm ngây khô uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng bột chùm ngây sấy khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY
Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.
SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015
Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.