Cách làm nấm bào ngư sấy khô dai ngon, màu đẹp

Nấm bào ngư là một trong những loại nấm thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng được sử dụng làm nguyên liệu trong khá nhiều món ăn của người Việt. Ngày nay, nấm bào ngư được trồng khá phổ biến để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, rất khó để bảo quản nấm bào ngư tươi trong một thời gian dài mà không làm biến đổi màu sắc, chất lượng của nấm. Vì vậy, nấm bào ngư sấy khô giúp bảo quản nấm lâu hơn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ thơm ngon của nấm.

Nấm bào ngư sấy khô
Nấm bào ngư sấy khô

Giới thiệu về nấm bào ngư

Đặc điểm chung của nấm bào ngư

Nấm bào ngư hay còn gọi với nhiều tên gọi khác nhau như nấm sò, nấm hương chân trắng. Loại nấm này có tên khoa học là Pleurotus ostreatus – là loại nấm giàu giá trị dưỡng được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Nấm bào ngư có phần mũ nấm dày màu xám nâu, cuống dày màu trắng ăn giòn, vị ngọt.

Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư sấy khô

Nấm bào ngư là một loại nấm có nguồn dinh dưỡng dồi dào gồm protein, các vitamin và chất khoáng rất tốt cho cơ thể. Các thành phần chất trong nấm bào ngư được để đến như: các loại vitamin nhóm B: vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6; vitamin D, các chất khoáng: kali, đồng, magie, sắt, mangan, selen, kẽm…

Nấm bào ngư tươi nhiều giá trị dinh dưỡng
Nấm bào ngư tươi nhiều giá trị dinh dưỡng

Sấy nấm bào ngư sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Nấm bào ngư sấy khô được chế biến theo quy trình các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguồn nấm tươi đảm bảo, an toàn để sấy

Ngày nay nấm bào ngư được trồng khá phổ biến nhờ vào việc ứng dụng các kĩ thuật tiên tiến của khoa học hiện đại. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn cần chọn nguồn thu mua đáng tin cậy để sấy.

Chọn nguồn nấm tươi đảm bảo để sấy
Chọn nguồn nấm tươi đảm bảo để sấy

Những cây nấm bào ngư được chọn để sấy khô phải là những cây nấm có thân chắc, mũ nấm to và không bị rách nhiều. Không chọn những cây nấm bị hư, mềm để sấy vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng chung của nấm bào ngư khô.

Bước 2: Sơ chế nấm bào ngư trước khi sấy

Nấm bào ngư sau khi thu hoạch thì tiến hành cắt bỏ phần gốc, rửa nấm với nước muối pha loãng để loại bỏ nguy cơ gây hại từ các vi sinh vật hoặc bụi bẩn còn bám trên nấm. Bên cạnh đó, rửa nấm với nước muối còn giúp phần nấm được dai và ngon hơn.

Sơ chế nấm bào ngư
Sơ chế nấm bào ngư

Phần cuống nấm bào ngư thường lớn và thời gian sấy lâu. Vì vậy để mẻ sấy nấm bào ngư sấy khô được đồng đều, trước khi sấy bạn nên xé nấm thành 2 hoặc 3 tùy theo kích thước nấm để nấm được sấy khô đồng đều, tiết kiệm thời gian sấy và giúp màu sắc của nấm giữ được màu đẹp mắt.

Bước 3: Sấy khô nấm bào ngư bằng máy sấy lạnh chất lượng cao SUNSAY

Sau khi sơ chế nấm bào ngư bạn tiến hành xếp nấm vào từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Lưu ý không nên xếp nấm quá dày để nấm được khô nhanh chóng và đồng đều.

Nhiệt độ và thời gian sấy được cài đặt theo quy trình kỹ thuật sản xuất nấm bào ngư sấy khô của Máy sấy lạnh SUNSAY.

Xếp nấm bào ngư vào khay sấy
Xếp nấm bào ngư vào khay sấy

Bước 4: Kiểm tra và đóng gói nấm bào ngư sấy khô

Nấm bào ngư sau khi sấy khô đạt yêu cầu sẽ được đóng gói vào các lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa được bọc kín miệng để sản phẩm không bị hút ẩm.

Trọng lượng đóng gói nấm bào ngư sấy khô tùy thuộc vào cơ sở sản xuất hoặc yêu cầu của đối tác thương mại. Để tăng độ tin cậy của khách hàng về chất lượng sản phẩm sấy, bạn có thể bổ sung cụm từ “Nấm bào ngư sấy lạnh” vào tên nhãn hiệu hoặc nội dung giới thiệu sản phẩm.

Cách chế biến nấm bào ngư sấy khô

Các bước sơ chế nấm bào ngư khô trước khi chế biến thành các món ăn

  • Trước khi sử dụng, bạn lấy một lượng nấm bào ngư sấy khô vừa đủ ngâm với nước lạnh trong khoảng thời gian 15 – 20 phút hoặc lâu hơn đến khi thấy nấm đủ mềm là được.
  • Sau khi nấm mềm thì bạn có thể dùng chế biến ngay hoặc xé thành những sợi nhỏ tùy thích.
  • Nấm bào ngư sau khi chế biến vẫn giữ được hương vị thơm ngon như nấm tươi tự nhiên.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất nấm bào ngư sấy khô

Để sản xuất ra sản phẩm nấm bào ngư khô có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon không đổi thì ngoài kỹ thuật sấy bạn cần phải đầu tư thiết bị sấy phù hợp.

Bạn hãy liên hệ đến máy sấy lạnh SUNSAY để nhận được những thông tin mới nhất về công nghệ và kỹ thuật chế biến nụ tam thất khô thơm ngon, chất lượng.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY là thiết bị sấy được đội ngũ kỹ sư Việt Nam có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực sấy nghiên cứu và chế tạo. Chúng tôi luôn cải tiến và phát triển không ngừng để hoàn thành sứ mệnh nâng cao giá trị nông sản Việt, đưa nông sản Việt vươn tầm thế giới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Hãng máy sấy SUNSAY Việt Nam có đầy đủ các dòng máy sấy để khách hàng có công suất sấy từ 20 kg đến hàng trăm kilogam nguyên liệu tươi đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhiều đối tượng khách hàng.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 
-17%
1,000 

Hãy gọi ngay đến máy sấy SUNSAY Việt Nam để nhận được cụ thể giá của các dòng máy sấy lạnh.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam đang có các chương trình sấy mẫu trực tiếp để quý khách hàng có cơ hội được trải nghiệm thực tế về quy trình sấy và có được những nhận định chính xác nhất về chất lượng sản phẩm sấy.

Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY
Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt quá trình tìm hiểu, đầu tư và lắp đặt máy. Với mức giá đầu tư hợp lý và công nghệ sấy hiện đại, chúng tôi tin rằng SUNSAY Việt Nam sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho khách hàng.

Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY

Ngoài các dòng máy sấy lạnh, SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như: máy sấy thăng hoa, máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang,….

Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Các bài viết về công nghệ sấy nông sản, dược liệu bạn có thể quan tâm

Hãy theo dõi và tìm hiểu về các nội dung liên quan đến quy trình sản xuất nấm bào ngư sấy khô đạt chất lượng qua các bài viết sau:

  • Hướng dẫn chế biến nấm bào ngư khô không bị biến đổi màu sắc, chất lượng.
  • Những điều nên tránh trong quy trình sản xuất nấm bào ngư sấy khô.
  • Máy sấy dược liệu mini phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ, hộ gia đình.
  • Máy sấy lạnh SUNSAY nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác