Chuối sấy dẻo là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người, nếu chuối sấy giòn chúng ta thường sử dụng bằng công nghệ chiên chân không mang cảm giác ngon miệng như ăn snack, thì chuối sấy dẻo ngọt ngào và đậm đà hương vị hơn.
Chuối sấy dẻo có thể là phương pháp phơi khô, hoặc nếu sấy lạnh thì đây là sản phẩm của công nghệ sấy tiên tiến, Chuối sấy bằng máy sấy SUNSAY với quá trình sấy khép kín, giúp giữ nguyên hương vị, giá trị dinh dưỡng như chuối tươi, hiệu quả sử dụng dài lâu hơn.
Trong bài viết quy trình làm chuối sấy dẻo bằng máy sấy lạnh này, Cùng Máy sấy SUNSAY tìm hiểu quy trình sấy lạnh khép kín với máy sấy chuối SUNSAY
MỤC LỤC
Chuối và các lợi ích của chuối
Chuối là loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới, ấm áp. Chuối là nguồn chất xơ lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin, chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
Chuối cung cấp nguồn chất xơ, vitamin tuyệt vời
Thành phần dinh dưỡng của chuối bao gồm: vitamin, đường, protein, carbohydrate, đường, chất xơ, kali,…
Lợi ích của quả chuối sấy dẻo có thể kể đến như:
- Duy trì ổn định hàm lượng đường trong máu
- Cải thiện hệ tiêu hóa, tim mạch
- Hỗ trợ giảm cân, giảm ham muốn thèm ăn
- Chống oxy hóa, giảm stress, căng thẳng
Phương pháp phù hợp để chế biến chuối sấy dẻo là gì?
Chuối sấy dẻo là làm khô chuối tươi bằng cách tác nước chỉ còn lại lượng đường, giá trị dinh dưỡng bên trong.
Hiện nay có 2 cách để sấy chuối khô là chuối sấy giòn và chuối sấy dẻo.
Phương pháp chế biến chuối sấy dẻo được lựa chọn chính là sấy lạnh. Vậy tại sao phải sử dụng sấy lạnh? Mà không phải sấy nóng?
Nguyên nhân là do chuối có lượng đường lớn, thân mềm, dễ nát, nên khi sấy ở nhiệt độ cao, vì thế chuối dễ bị chuyển sang màu nâu đen, chất dinh dưỡng dễ bị hỏng, đồng thời mất đi giá trị thẩm mỹ.
Sấy lạnh để chế biến chuối sấy dẻo thích hợp nhất bởi sấy trong thời gian dài, sấy ở nhiệt độ thấp, giúp bề mặt chuối se lại, giữ màu sắc, hương vị tự nhiên như ban đầu.
Nguyên lý sấy lạnh chuối sấy dẻo của máy sấy lạnh như sau: Máy sấy lạnh được điều chỉnh mức nhiệt độ thấp từ 20 – 50 độ C.
Với nguyên lý: Hơi nước thoát ra từ chuối sẽ được ngưng tự hoàn toàn trong buồng lạnh, không khí nóng đi vào buồng sấy có độ khô cao nên hơi nước trong chuối luôn khuếch tán ra ngoài. Quá trình này lặp lại liên tục, giúp chuối khô nhanh hơn, bảo đảm các chất dinh dưỡng, đặc biệt là lượng đường trong chuối không bị mất đi, màu sắc tự nhiên, không bị thâm đen. Chuối sấy bằng máy sấy lạnh sẽ giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị.
Tìm hiểu công nghệ sấy lạnh chuối sấy dẻo từ máy sấy lạnh SUNSAY
SUNSAY Việt Nam – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp sấy và bảo quản thực phẩm và nông sản.
Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng 3 tiêu chí: Chất lượng cao – tiết kiệm năng lượng – phù hợp với từng phân khúc khách hàng:
Máy sấy lạnh SUNSAY được nghiên cứu và sản xuất do đội ngũ kỹ sư hiện đại, tiên tiến nhất đến từ châu Âu.
- Hộ gia đình trồng trọt theo mô hình trang trại
- Cơ sở thu mua các sản phẩm nông sản
- Doanh nghiệp chế biến thực phẩm, nông sản,…
SUNSAY Việt Nam ứng dụng công nghệ sấy lạnh tiên tiến đến từ Châu Âu, giúp giảm thời gian sấy, tiết kiệm điện năng, đồng thời sản phẩm chuối sấy dẻo – sau khi hoàn thành luôn được đảm bảo độ SẠCH SẼ cao nhất.
Với cơ chế không khí sấy được làm khô hoàn toàn và liên tục tuần hoàn trong trong buồng sấy, thời gian sấy các mẻ chuối tươi phù hợp nhất khi sử dụng máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam là 15 – 35 độ C, giúp chuối giữ được kết cấu, tính chất tự nhiên, giá trị dinh dưỡng không thay đổi hoặc biến đổi mùi vị do tác động của nhiệt độ quá cao.
Quy trình làm chuối sấy lạnh dẻo bằng máy sấy chuối
Tham khảo giá máy sấy chuối phù hợp, khách hàng có thể sẵng sàng sấy chuối bằng phương pháp dưới đây.
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Bạn có thể sấy bất kì loại chuối nào, ví dụ chuối tây, chuối họt, chuối lùn, chuối tiêu,… Lưu ý nhỏ là chuối bạn sấy phải chín đều, tránh chọn chuối chưa chín sẽ khiến thành phẩm có vị chát. Không chọn những quả hư, thối…
Bước 2: Xử lý nguyên liệu
– Chuối sau khi thu hoạch sẽ được bóc vỏ, rửa qua với nước chanh + muối để loại bỏ bớt phần nhựa.
– Có thể cắt đôi quả chuối hoặc để nguyên quả.
– Để sản phẩm ngon hơn bạn có thể ướp chuối cùng với nước đường với tỉ lệ tuỳ thích. Ướp trong thời gian khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Sấy
– Xếp chuối vào khay sấy, không xếp quá sát hoặc chồng lên nhau sẽ khiến sản phẩm bị khô không đều.
– Bật máy và sấy chuối bằng máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam. Đây là giai đoạn quan trọng nhất khi sấy chuối, độ tươi ngon, hương vị của chuối sẽ được quyết định trong khi sấy chuối. Nhiệt độ sấy chuối từ 40 – 60 độ C, sấy trong thời gian khoảng 20-30 tiếng tuỳ thuộc vào kích thước của quả chuối.
Bước 4: Đóng gói, bảo quản
- Chuối sau khi sấy đạt yêu cầu thì tắt máy, để chuối trong máy khoảng 15 – 30 phút cho chuối nguội hẳn.
- Để bảo quản chuối lâu hơn bạn có thể hút chân không hoặc hàn miệng túi.
Ưu điểm của chuối sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam:
- Quy trình sấy nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
- Không cần lật mặt chuối thường xuyên như sấy lò sấy truyền thống và lò vi sóng
- Tích hợp chế độ sấy và chế độ làm nguội, tiện lợi, đảm bảo vệ sinh
- Sấy với số lượng lớn và liên tục
Máy sấy lạnh SUNSAY là thiết bị xứng đáng để đầu tư khi sấy chuối dẻo với nhiều ưu điểm như:
- Nguyên liêu chế tạo 100% INOX 304, kết cấu chắc chắn, dễ dàng di chuyển và đặt ở mọi vị trí.
- Quá trình sấy liên tục, không phụ thuộc vào thời tiết
- Đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhờ quy trình khép kín, ngăn ngừa bụi bẩn, côn trùng, vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc với nhãn
- Đảm bảo mẻ chuối đồng đều về chất lượng, giúp kiểm soát được tất cả các thông số từ nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy khô
Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết bị sấy chất lượng cao tại thị trường Việt Nam, SUNSAY Việt Nam tin rằng khi bạn đầu tư vào một thiết bị máy sấy của chúng tôi, các bạn sẽ nhận lại được rất nhiều lợi ích, tiết kiệm chi phí đầu tư.
Báo giá máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 10kg đếm quy mô vừa 200-300Kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.
Máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.
Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu chuối sấy cho khách hàng. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy Sấy lạnh SUNSAY.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.