Quy trình sản xuất hồng sấy dẻo nguyên trái thơm ngon
Hồng là quả của cây hồng, thuộc chi Ebenaceae. Quả hồng sau khi chín có màu đỏ, thịt quả hồng mềm, có vị ngọt đặc trưng, được nhiều người yêu thích.
Để tăng giá trị của quả hồng đồng thời giúp người nông dân kéo dài thời gian bảo quản, quả hồng được chế biến thành nhiều sản phẩm như: hồng treo gió, hồng sấy dẻo… Trước đây, người ta thường sản xuất hồng sấy dẻo theo phương pháp truyền thống, tức là phơi dưới ánh nắng mặt trời để làm khô trái hồng, cách này tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân, tuy nhiên lại không thể đảm bảo chất lượng khi sấy được cao nhất.
Vì hồng dễ bị tiếp xúc với ruồi nhặng, bụi bẩn, vi khuẩn bên ngoài, đồng thời phải phụ thuộc vào thời tiết nắng, mưa thất thường.
Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày nay chúng ta hoàn toàn có thể sản xuất hồng sấy dẻo đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất hồng sấy dẻo bằng công nghệ sấy lạnh đạt tiêu chuẩn, mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao.
MỤC LỤC
Lợi ích của quả hồng đối với sức khỏe
Theo các nghiên cứu, quả hồng có hơn 80% là nước, có nhiều thành phần: kali, muối khoáng như magie, phốt pho, canxi, natri… Ngoài ra còn các các loại vitamin như vitamin C, vitamin A,… mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ con người.
- Chống oxy hóa: trong quả hồng chứa nhiều hợp chất thực vật, đặc biệt là chất chống oxy hóa như beta-carotene, flavonoid, giúp ngăn ngừa, làm chậm các tổn thương tế bào, chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ bệnh tim, suy giảm trí nhớ, ung thư phổi,…
- Tăng cường hệ miễn dịch: hàm lượng vitamin C trong quả hồng giúp hỗ trợ kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường sản xuất bạch cầu, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập.
- Hỗ trợ giảm viêm: quả hồng chứa chất chống oxy hóa và tannin cao, giúp giảm viêm, kháng viêm cực tốt
- Tốt cho hệ tiêu hóa: chất xơ trong quả hồng giúp cung cấp năng lượng tốt cho các vi khuẩn có lợi trong thành ruột, tác động tích cực đến hệ tiêu hóa
- Cải thiện thị lực: thành phần vitamin A trong quả hồng giúp hỗ trợ hoạt động của màng kết mạc, giác mác, là thành phần thiết yếu của rhodopsin – một loại protein cần thiết cho thị lực. Đồng thời, chất lutein và zeaxanthin – chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy thị lực
- Giảm huyết áp cao: quả hồng có chứa tannin, giúp hỗ trợ trong việc hạ huyết áp, làm ổn định huyết áp.
Quy trình sản xuất hồng sấy dẻo bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY
Hồng sấy dẻo được sản xuất theo các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chọn lựa, phân loại hồng tươi làm nguyên liệu sản xuất
Để sản xuất sản phẩm hồng sấy dẻo với hương vị thơm ngon, mềm dẻo thì bạn cần phải chọn lựa nguồn nguyên liệu đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng. Những quả hồng vừa chín trên cây sẽ được thu hoạch cẩn thận phục vụ cho quá trình sấy.
Những quả hồng sau khi thu hoạch thì rất khó đồng nhất về kích thước và độ chín. Vì vậy trước khi sấy cần phải phân loại hồng để tạo sự đồng đều cho nguyên liệu, giúp hương vị hồng sấy dẻo luôn đảm bảo được độ thơm ngon. Lưu ý loại bỏ những quả hồng bị sâu bệnh, dập nát, hư hỏng… không đảm bảo yêu cầu.
Bước 2: Rửa hồng sau khi thu hoạch
Hồng tươi sau khi thu hoạch cần phải rửa thật sạch trước khi sấy nhằm mục đích loại bỏ các tạp chất như đát cát, bụi bẩn, vi sinh vật gây hại hoặc tàn dư thuốc bảo vệ thực vật còn bám lại trên bề mặt vỏ hồng.
Cần đảm bảo phải rửa sạch tất cả các quả hồng trước khi sấy để đảm bảo vấn đề an toàn sức khoẻ cho người sử dụng. Chú ý trong quá trình rửa tránh dùng lực quá nhiều gây dập nát, hư hỏng hồng.
Bước 3: Gọt vỏ và cắt lát hồng
Sau khi rửa sạch, hồng sẽ được gọt sạch phần vỏ bên ngoài bằng máy chuyên dụng sau đó tuỳ theo mục đích sản xuất mà hồng được giữ nguyên quả hoặc cắt lát mang đi sấy. Điều này sẽ quyết định đến thời gian sấy sản phẩm nên bạn cần phải cân nhắc để phù hợp với cơ sở sản xuất của mình.
Hồng được cắt đôi trước khi chần. Không nên cắt quá mỏng vì khi hoàn thành quá trình sấy sản phẩm có thể bị chai cứng, không đáp ứng được độ dẻo dai của hồng sấy dẻo.
Bước 4: Chần hồng trước khi tiến hành quá trình sấy
Những quả hồng sau khi cắt lát sẽ được chần trong nước nóng trên 70 độ C khoảng thời gian 2 – 3 phút trước khi tiến hành sấy.
Trong quả hồng có nhiều loại men, loại men bền nhiệt nhất là loại men Peroxidaza. Vô hoạt (làm đình chỉ hoạt động) được men này thì vô hoạt được các men khác. Để vô hoạt được men Peroxidaza cần gia nhiệt hồng ở nhiệt độ trên 70 độ C để hồng sấy dẻo giữ được màu sắc đẹp mắt, hàm lượng dinh dưỡng ít bị đổi trong quá trình sấy. Sau khi chần xong thì vớt hồng ra khay để ráo nước.
Bước 5: Thực hiện sấy hồng sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Tiến hành xếp những lát hồng đã xử lý vào từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Cần lưu ý không xếp hồng chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để hồng được sấy khô nhanh nhất.
Nhiệt độ sấy hồng trên máy sấy lạnh SUNSAY tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến hồng sấy dẻo. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm hồng sấy dẻo luôn được thơm ngon, mềm dẻo và giữ nguyên hương vị, màu sắc.
Bước 6: Đóng gói và dán nhãn hồng sấy dẻo
Hồng sấy dẻo thường được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho hồng sấy dẻo. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ sản xuất hồng sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “hồng sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất hồng sấy dẻo
Trong quy trình sản xuất hồng sấy dẻo ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất hồng sấy dẻo uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng hồng sấy dẻo được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY
Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.
SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015
Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.