Sầu riêng sấy thăng hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao
Sầu riêng là loại trái cây đặc trưng và được yêu thích tại Việt Nam. Hiện nay với công nghệ kỹ thuật phát triển, phương pháp sấy thăng hoa ra đời giúp sấy sầu riêng dạng tươi thành sản phẩm có thể bảo quản dài lâu và xuất khẩu ra thị trường quốc tế, mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Trong bài viết này, máy sấy thăng hoa SUNSAY sẽ cung cấp đến các bạn quy trình công nghệ sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa với hương vị thơm ngon đặc trưng, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, nâng cao giá trị kinh tế.
MỤC LỤC
Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây bổ dưỡng, giàu vitamin, chất xơ cũng như các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Trong 243 g sầu riêng cung cấp
- Calo: 357
- Chất xơ: 9g
- Chất béo: 13g
- Protein: 4g
- Cùng các loại vitamin B6, vitamin B, vitamin C, thiamin, riboflavin, folate, kali, mangan, đồng, magie.
Các lợi ích sức khỏe từ trái sầu riêng
- Ngăn ngừa bệnh tim
- Giảm nguy cơ mắc ung thư
- Kiểm soát lượng đường trong máu
- Chống nhiễm trùng, kháng sinh
- Tốt cho hệ xương khớp
Vì sao cần phải sấy thăng hoa sầu riêng?
Sầu riêng là một trong những loại trái cây khi chín có đặc điểm mềm nhũn, dễ biến đổi chất dinh dưỡng và khó có thể bảo quản trong điều kiện môi trường bên ngoài trong thời gian lâu dài.
Hiện nay để kéo dài thời gian bảo quản cho sầu riêng, người ta đã áp dụng sấy thăng hoa bởi dâu tây kết cấu nhiều nước, dễ mềm nhũn nên nếu sấy thông thường – sấy lạnh sẽ làm cho sầu riêng bị xẹp, thay đổi hình dạng, màu sắc không đẹp mắt. Sầu riêng sấy khô bằng phương pháp sấy thăng hoa còn dễ dàng nghiền thành bột để đa dạng sản phẩm, nâng cao giá trị sầu riêng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nguyên lý sấy thăng hoa
Nguyên lý sấy thăng hoa chính là áp dụng hiện tượng thăng hoa của nước đá để làm khô sản phẩm. Đối với các loại hoa quả nhiều nước, nhiều đường hay các sản phẩm khó bảo quản bên ngoài đều có thể áp dụng sấy thăng hoa.
Nhiệt độ làm đông đá trong buồng sấy phải đạt – 30 độ C mới có thể đảm bảo yêu cầu khi sấy thăng hoa, đồng thời áp suất phải thấp từ 15 – 50 pa.
Quy trình sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa bằng máy sấy thăng hoa SUNSAY
Sầu riêng sấy thăng hoa được thực hiện qua các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chuẩn bị, chọn lựa nguồn sầu riêng để sấy
Khi đến mùa thu hoạch, chọn thu mua những quả sầu riêng đảm bảo chất lượng, có độ chín từ 80 – 90% sầu riêng chín tươi, tiến hành lựa chọn để loại bỏ những quả sầu riêng bị bệnh hoặc sâu bệnh, bị thối, …
Sầu riêng sau khi kiểm tra đạt yêu cầu thì tốt nhất nên tiến hành xử lý và sấy để đảm bảo độ tươi ngon của nguyên liệu và chất lượng của sầu riêng sấy thăng hoa.
Bước 2: Rửa sầu riêng
Sầu riêng sau khi được lựa chọn sẽ được tiến hành rửa với nước sạch trong thời gian 4 – 5 phút để loại bỏ bụi bẩn, dị vật. Có thể sử dụng thimerosal ngâm với sầu riêng để khử trùng, loại bỏ những hoá chất độc hại (nếu có), ngâm 6 – 12 phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ hoá chất. Để ráo nước.
Bước 3: Tách vỏ, bỏ hạt
Sầu riêng sau khi rửa sạch để được tách vỏ bằng dụng cụ chuyên dụng. Nhẹ nhàng lấy từng múi sầu riêng và tách vỏ phần hạt bên trong. Quá trình này được thực hiện trong phòng lạnh, kín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 4: Cấp đông sầu riêng bằng máy cấp đông nhanh SUNSAY
Sầu riêng đã xử lý sẽ được đưa vào buồng đông lạnh -40 độ C, cấp đông nhanh trong thời gian 1 – 2 tiếng tuỳ theo kích thước, loại sầu siêng mang đi cấp đông.
Sau khi cấp đông bằng máy cấp đông nhanh SUNSAY, sầu riêng sẽ được bảo quản ở kho lạnh -18 độ C trước khi xử lý để sấy thăng hoa.
Bước 5: Cắt lát, định hình sầu riêng
Tiến hành cắt những múi sầu riêng được cấp đông thành từng lát có độ dày 1 – 2 cm. Độ dày lát sầu riêng sẽ quyết định đến độ giòn xốp của sản phẩm và thời gian sấy thăng hoa.
Bước 6: Sấy thăng hoa sầu riêng
Xếp sầu riêng đã cắt lát vào từng khay sấy và tiến hành sấy bằng máy sấy thăng hoa SUNSAY. Quá trình sấy thăng hoa làm thăng hoa lớp băng trong sầu riêng. Các tinh thể đá trong sầu riêng sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hoá lỏng trong môi trường chân không. Khoảng 90% ẩm trong sầu riêng được lấy đi.
Tiếp theo sẽ đến giai đoạn sấy thứ cấp làm bay hơi ẩm còn sót lại trong sầu riêng, nhiệt độ điểu chỉnh tăng dần. Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1 – 4 %, sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa được khô hoàn toàn.
Bước 7: Đóng gói và dán nhãn sầu riêng sấy thăng hoa
Sầu riêng sấy thăng hoa thường được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho sầu riêng sấy thăng hoa. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa bằng máy sấy thăng hoa SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Sầu riêng sấy thăng hoa” để phân biệt với các phương pháp sấy truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Máy sấy thăng hoa SUNSAY sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa
Trong quy trình sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy thăng hoa SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng sầu riêng sấy thăng hoa được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy thăng hoa SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY
Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.
SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015
Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.