Hướng dẫn chế biến măng cụt sấy khô thơm ngon độc đáo

Măng cụt sấy khô là một sản phẩm được chế biến từ những quả măng cụt tươi ngon tạo nên một sản phẩm mới lạ không kém phần thơm ngon bổ dưỡng. Với công nghệ sấy thăng hoa hiện đại, những múi măng cụt sấy sẽ tạo cho ta một cảm giác thích thú khi sử dụng. Sản phẩm này không chỉ là món ăn vặt bổ dưỡng mà nó còn là giải pháp giúp người dân có thêm thu nhập mới, không còn lo lắng quá nhiều về vấn đề bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Qua bài viết này, máy sấy thăng hoa SUNSAY xin được cung cấp những thông tin cơ bản nhất về quy trình kỹ thuật chế biến măng cụt sấy khô với hương vị thơm ngon và chất lượng.

Măng cụt sấy khô
Măng cụt sấy khô

Giới thiệu chung về quả măng cụt

Nguồn gốc của quả măng cụt

Măng cụt là một loại cây ăn quả có tên khoa học là Garcinia mangostana, loài trái cây bổ dưỡng này có được phát hiện đầu tiên ở quần đảo Sunda Moluccas của Indonesia.

Cây măng cụt cho quả có hình cầu, khi chín vỏ quả chuyển dần sang màu tím đậm bao bọc phần múi trắng bên trong mọng nước với vị ngọt thơm đặc trưng không loại quả nào có được. Ở nước ta, cây măng cụt được trồng với số lượng lớn ở các tỉnh miền Tây sông nước và vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Giá trị dinh dưỡng trong măng cụt sấy khô

Măng cụt cũng giống như các loại trái cây khác, chúng chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Theo kết quả của các nghiên cứu đến từ các nhà khoa học, trong quả măng cụt chứa chất xơ, các hợp chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ. Ngoài ra, măng cụt còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như: vitamin B1, vitamin C, vitamin B2, vitamin B9, magie, mangan, đồng…

Măng cụt thơm ngon
Măng cụt thơm ngon bổ dưỡng

Lợi ích tuyệt vời của măng cụt sấy khô

Với lượng dinh dưỡng dồi dào được phát hiện ra, măng cụt mang đến cho người dùng những công dụng tuyệt vời như:

  • Tăng cường khả năng hình thành các phản vệ tự nhiên giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập vào.
  • Hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị các bệnh lý liên quan đến da như: chàm, mụn trứng cá, viêm da, vẩy nến…
  • Bổ sung măng cụt trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn chống lại nguy cơ béo phì.
  • Giúp làn da của bạn luôn được duy trì ở trạng thái khoẻ mạnh, săn chắc…

Các bước cơ bản trong quy trình chế biến măng cụt sấy khô

Bước 1: Chuẩn bị nguồn măng cụt chín đảm bảo chất lượng

Trong hầu hết các quy trình liên quan đến lĩnh vực sấy thì chọn nguyên liệu sấy luôn là bước được ưu tiên hàng đầu.

Để sản phẩm măng cụt sấy khô đạt các tiêu chuẩn về giá trị thẩm mỹ, độ thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao thì bạn cần phải chọn nguồn măng cụt tươi đạt yêu cầu về độ chín cũng như độ ngọt, thơm của giống măng cụt sử dụng.

Chọn nguyên liệu măng cụt tươi ngon để sấy
Chọn nguyên liệu măng cụt tươi ngon để sấy

Trước khi đưa vào quá trình sơ chế bạn cần phải trải qua bước lựa chọn nguyên liệu. Măng cụt sau khi nhập về thường sẽ không đảm bảo hoàn toàn về độ chín. Vì vậy bạn cần phải lựa những quả măng cụt chín ngon để sấy chung một mẻ. Những quả còn sống hoặc độ chín chưa đạt yêu cầu thì tiến hành bảo quản riêng chờ đến khi sấy mẻ mới. Lưu ý nên loại bỏ những quả bị dập nát hoặc hư thối để không làm ảnh hưởng đến chất lượng chung.

Bước 2. Rửa sạch phần vỏ măng cụt trước khi sơ chế

Sau khi thu hoạch, trên bề mặt hoặc trong phần cuốn của quả măng cụt thường chứa nhiều bụi bẩn hoặc các vi sinh vật lạ. Để đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn sức khoẻ cho người sử dụng sản phẩm măng cụt sấy khô, trước khi sơ chế bạn cần phải rửa sạch phần bỏ bên ngoài của măng cụt tránh trường hợp những chất bẩn hoặc những vi sinh vật đó bám vào phần thịt quả bên trong.

Lưu ý trong quá trình rửa bạn cần chú ý áp lực của dòng nước để tránh làm măng cụt bị dập nát hoặc hư hỏng làm những múi măng cụt bên trong biến dạng hoặc bị chua khiến măng cụt sấy khô thành phẩm không đáp ứng được các chỉ tiêu đóng gói xuất hàng.

Bước 3: Tiến hành sơ chế măng cụt

Những quả măng cụt sau khi đã rửa sạch hoàn toàn sẽ được cắt bỏ phần bỏ và lấy những múi măng cụt bên trong để tiến hành sấy. Tuỳ thuộc vào mục đích sản xuất mà bạn có thể tách riêng từng múi măng cụt hoặc giữ nguyên quả để sấy. Nếu tách riêng từng múi thì thao tác của bạn cần phải nhẹ nhàng tránh làm dập những múi măng cụt.

Tách múi măng cụt
Tách múi măng cụt

Bước 4: Sấy khô múi măng cụt bằng máy sấy thăng hoa SUNSAY

Sau khi được sơ chế cẩn thận, những múi (hoặc quả) măng cụt sẽ được xếp đều vào khay sấy của máy sấy thăng hoa SUNSAY. Lưu ý không nên xếp quá dày khiến những múi măng cụt bị chồng lên nhau làm ảnh hưởng đến hình dáng của sản phẩm sau khi sấy.

Măng cụt được sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa sẽ được cấp đông đến – 30 độ C trong khoảng thời gian 6 – 8 tiếng (tuỳ vào kích thước múi của quả măng cụt). Sau đó măng cụt sẽ được sấy thăng hoa và sấy thứ cấp trong môi trường áp suất chân không để làm khô sản phẩm trực tiếp bằng quá trình thăng hoa từ rắn sang hơi mà không cần phải trải qua pha lỏng.

Với công nghệ sấy thăng hoa hiện đại, măng cụt sấy khô sẽ giữ nguyên được hình dáng ban đầu, cấu trúc xốp giòn được nhiều người yêu thích.

Bước 5: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm măng cụt sấy khô

Măng cụt sấy khô sau khi sấy đạt yêu cầu sẽ giữ được hình dáng như lúc ban đầu, màu sắc trắng đẹp mắt và cấu trúc xốp giòn dễ dàng sử dụng. Sau công đoạn kiểm tra, măng cụt sấy khô sẽ được đóng gói thành từng tối có trọng lượng khác nhau khoảng 50 – 200 g hoặc tuỳ theo yêu cầu của các đối tác để phân phối ra thị trường.

Măng cụt sấy khô đạt yêu cầu
Măng cụt sấy khô đạt yêu cầu

Ưu điểm của măng cụt sấy thăng hoa

Măng cụt sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa có những điểm nổi bật đáng chú ý sau:

  • Măng cụt sau khi sấy giữ được màu trắng đẹp tự nhiên.
  • Hình dáng của những múi măng cụt được giữ nguyên vẹn.
  • Giá trị dinh dưỡng của sản phẩm hầu như không bị thay đổi.
  • Độ ẩm trong măng cụt sấy khô thấp.
  • Cấu trúc của sản phẩm sấy luôn xốp giòn do đó có thể dễ dàng nghiền thành bột mịn để phát triển thành sản phẩm mới.
  • Là một món ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cao.

Máy sấy thăng hoa SUNSAY ứng dụng trong quy trình chế biến măng cụt sấy khô

Để sản xuất măng cụt sấy khô luôn đạt các tiêu chuẩn về màu sắc, hình dáng, dinh dưỡng và đặc biệt là cấu trúc xốp giòn đặc biệt bạn cần phải chuẩn bị tốt ở tất cả các công đoạn sản xuất từ nguyên liệu ban đầu đến công đoạn đóng gói và bảo quản. Trong đó, máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy khô sản phẩm đóng một vai trò quan trọng quyết định đến sự thành công của sản phẩm măng cụt sấy thăng hoa.

Máy sấy thăng hoa sấy dứa
Máy sấy thăng hoa sấy khô măng cụt

Khi đầu tư sản xuất với quy mô lớn, để sản phẩm măng cụt sấy khô luôn đạt được các tiêu chuẩn đề ra trong quy trình chế biến măng cụt sấy bạn hãy liên hệ ngay đến Máy Sấy Thăng Hoa SUNSAY để nhận được những hỗ trợ kịp thời nhất.

Giá máy sấy thăng hoa là bao nhiêu?

Máy sấy thăng hoa SUNSAY là một trong những thiết bị sấy hiện đại được nghiên cứu và chế tạo bởi những kỹ sư giàu kinh nghiệm tại Việt Nam trong lĩnh vực sấy. Máy sấy thăng hoa luôn hoàn thiện về mẫu mã, thiết bị bên trong để hoàn thành tốt sứ mệnh đưa nông sản Việt nâng tầm thế giới, giúp người nông dân không còn phải đối mặt với những lo lắng về công đoạn chế biến và bảo quản nông sản, hoa quả sau thu hoạch.

Máy sấy thăng hoa SUNSAY với giá thành hợp lý luôn mang đến cho bạn những giải pháp sấy mới nhất và hiệu quả nhất, giúp bạn yên tâm sử dụng thiết bị trong một thời gian dài, tiết kiệm thời gian chi phí đầu tư đồng thời nhanh chóng thu lại giá trị kinh tế cao.

Máy sấy thăng hoa là một thiết bị sấy hiện đại áp dụng được cho hầu hết các loại nông sản, thuỷ sản và dược liệu. Hãng máy SUNSAY có những dòng máy sấy với công suất sấy khác nhau từ 5 kg đến 30 kg nguyên liệu tươi trong một lần sấy và nhiều năng suất lớn đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhiều đối tượng đầu tư sản xuất theo quy mô công nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh sản xuất lớn.

Máy sấy thăng hoa SUNSAY

-10%
90 
-10%
207,000 
-10%
207,000 

Hãy liên hệ trực tiếp đến máy sấy thăng hoa SUNSAY Việt Nam để đội ngũ tư vấn của chúng tôi cập nhật đến bạn những chính sách mới nhất về máy sấy thăng hoa.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy thăng hoa SUNSAY

Máy sấy thăng hoa SUNSAY hiện đang có các chương trình hấp dẫn giúp khách hàng có cơ hội được tự mình trải nghiệm quy trình sấy khô sản phẩm để đánh giá chất lượng về thiết bị máy sấy thăng hoa và đánh giá tốt hiệu quả đầu tư máy móc, thiết bị.

Gọi ngay Nhận báo giá

Báo giá và đặt hàng máy sấy lạnh SUNSAY
Báo giá và đặt hàng máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy thăng hoa SUNSAY Việt Nam mang đến cho bạn một giải pháp sấy khô hoàn toàn mới giúp sản phẩm sấy giữ nguyên được hình dáng, giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu sấy. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành tư vấn cho bạn những khó khăn thắc mắc trong lĩnh vực liên quan công nghệ sấy và cách thức bảo quản thực phẩm luôn được tươi ngon và không làm biến chất các giá trị dinh dưỡng.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Các nội dung liên quan đến lĩnh vực sấy thực phẩm có thể tham khảo

Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất măng cụt sấy khô qua các bài viết sau:

  • Sự khác nhau cơ bản giữa măng cụt sấy lạnh và măng cụt sấy thăng hoa.
  • Nên đầu tư thiết bị gì để sản xuất măng cụt sấy khô.
  • Máy sấy thăng hoa thực phẩm công nghệ SUNSAY.
  • Hướng dẫn cách chế biến món cóc sấy dẻo ăn vặt thơm ngon.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác