Măng sấy khô là một sản phẩm sấy được chế biến từ măng tươi có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Có nhiều phương pháp sấy khô măng như sấy thủ công, sấy trong lò sấy, sấy nóng, sấy lạnh. Trong đó sấy lạnh được đánh giá là phương pháp làm khô hiệu quả, an toàn nhất với chất lượng đảm bảo.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình chế biến măng sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh đảm bảo giữ nguyên màu sắc, giá trị dinh dưỡng của măng.
MỤC LỤC
Giới thiệu về măng tre
Nguồn gốc và đặc điểm của măng tre
Măng tre có tên khoa học Bambusa vulgaris, là phần non của cây tre – một loại thực vật thân gỗ đặc trưng của miền quê Việt Nam. Ngày nay, tre được phân bố nhiều ở miền quê các tỉnh: Thanh Hoá, Nam Định, Thái Bình…
Thành phần dinh dưỡng của măng tre
Măng tre chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và giàu chất xơ tốt cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng trong măng được tìm thấy là chất đạm, axit amin, chất khoáng, đường và muối vô cơ.
Các loại vitamin và chất khoáng trong măng bao gồm: kali, canxi, mangan, kẽm, sắt, vitamin A, vitamin B6, vitamin E…
Lợi ích của măng sấy khô đối với sức khoẻ con người
Măng sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của măng tươi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ người dùng:
- Hỗ trợ giảm cân rất tốt: trong măng khô có chứa ít calo, nhiều chất xơ, không cholesterol nên nó là thực phẩm lý tưởng để giúp giảm cân hiệu quả.
- Cung cấp chất xơ cho cơ thể: trong măng khô có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào như măng tươi, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, đem đến cảm giác no lâu hơn, ngăn ngừa hấp thụ cholesterol xấu vào cơ thể, giảm tình trạng táo bón.
- Ngừa ung thư: măng khô có chứa chất chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra ung thư. Ngoài ra, với chất phytosterol có trong măng khô giúp ức chế sự phát triển của các khối u ác tính trong cơ thể.
- Cải thiện hệ tim mạch : sau khi sấy, măng khô vẫn giữ trọn chất dinh dưỡng từ măng tươi như đồng, sắt, kali, vitamin nhóm B – đều là chất tốt cho hệ tim mạch, giúp ổn định nhịp tim, điều hòa huyết áp, giúp máu lưu thông, tăng cường khả năng sản sinh hồng cầu trong máu.
- Giảm mỡ trong máu, cải thiện thị lực…
Phương pháp chế biến măng sấy khô
Măng tươi là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình của miền quê Việt Nam như: măng xào, măng trộn, vịt hầm măng…. Để bảo quản măng tươi được lâu hơn và tiện lợi cho quá trình sử dụng người ta đã nghĩ ra phương pháp sấy khô măng tươi.
Có rất nhiều phương pháp để sấy măng, tuy nhiên nếu không chọn đúng phương pháp sấy phù hợp thì măng dễ bị nhiễm khuẩn, thay đổi chất bên trong và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, nếu không sấy khô đúng cách, măng sẽ không thể khô hoàn toàn, dễ bị ẩm mốc, nhiễm khuẩn sau một thời gian bảo quản.
Trước đây, sau khi thu hoạch măng, người ta thường đem thái lát mỏng măng để dưới ánh nắng đến khi măng được khô hoàn toàn. Tuy nhiên, cách làm thủ công này sẽ khó giữ vệ sinh an toàn thực phẩm bởi măng dễ bị ẩm mốc, bụi bẩn hoặc vi khuẩn sinh sôi do ruồi nhặng bâu vào. Hoặc đem sấy trong lò sấy than củi, cách làm này thường không thể đảm bảo độ khô cần thiết.
Khi được sấy nóng, măng đạt đến độ khô đúng chuẩn nhưng khó bảo đảm giữ nguyên vẹn các chất xơ, vitamin, khoáng chất bên trong măng, chúng sẽ dễ bị caramel hóa khi gặp nhiệt độ cao (trên 50 độ C).
Chính vì vậy, cách hiệu quả nhất để chế biến măng sấy khô là sấy lạnh măng tươi. Máy sấy lạnh có giá thành đầu tư khá cao, nên sẽ phù hợp cho các cơ sở chế biến măng tươi vừa và nhỏ, cần có nhu cầu làm khô măng liên tục cũng như số lượng măng lớn.
Quy trình chế biến măng sấy khô bằng máy sấy SUNSAY
Cách làm măng sấy khô bằng máy sấy lạnh được chế biến theo quy trình các bước cơ bản sau:
Bước 1: Thu hoạch măng tươi
Quá trình thu hoạch măng bắt đầu sau những ngày cơn mưa đầu mùa hạ, lúc này là thời điểm măng bắt đầu nhú rộ và phát triển tốt. Nên thu hoạch măng vào buổi sáng để măng được tươi giòn.
Trong quá trình thu hoạch cần cẩn thận để thu hoạch của măng nguyên vẹn không bị dập xướt làm ảnh hưởng đến chất lượng của măng sấy khô.
Bước 2: Sơ chế măng
Măng sau khi thu hoạch về tiến hành bóc từng lớp vỏ bên ngoài để làm sạch vỏ, sau đó đem rửa sạch với nước để loại bỏ các chất bẩn như bụi bẩn, đất các, các vi sinh vật còn bám trên bề mặt của măng.
Sau khi đã rửa sạch thì tiến hành luộc măng. Nên luộc măng với nước sạch và giữ sôi ở nhiệt độ 80 đến 100 độ C đẻ làm giảm được các độc tố có trong măng. Luộc là bước quan trọng loại bỏ các độc tố gây hại cho sức khoẻ người sử dụng đồng thời giúp loại bỏ chất đắng trong măng làm sản phẩm măng sấy khô được ngon hơn.
Bước 3: Cắt lát măng
Khi măng đã được luộc xong và để ráo nước thì tiến hành cắt măng thành từng miếng tuỳ theo mục đích sản xuất mà cắt măng thành các hình dáng và kích thước khác nhau.
Lưu ý những lát cắt phải có kích cỡ đều nhau để măng sấy khô được khô đồng đều và đạt chất lượng tốt nhất.
Bước 4: Sấy măng tươi bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Măng sau khi cắt lát sẽ được xếp vào khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp cần chú ý cách xếp để măng sấy khô không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để măng sấy lạnh được khô nhanh nhất.
Nhiệt độ sấy măng trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến măng sấy khô. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm măng sấy khô được thơm ngon và giữ nguyên hương vị, màu sắc.
Bước 5: Đóng gói và dán nhãn măng sấy khô
Măng sấy khô đạt yêu cầu sẽ được tiến hành phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500g để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho măng sấy khô. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ măng sấy bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng từ “Măng sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Ưu điểm của sản phẩm măng sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Măng sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
- Hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
- Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
- Không cần đảo trở măng trong suốt quá trình sấy.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất măng sấy khô
Trong quy trình sản xuất măng sấy khô ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất măng sấy khô uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng măng sấy khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY
Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.
SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015
Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.