Cách làm mận sấy dẻo đơn giản, thơm ngon

Mận tươi là loại trái cây yêu thích của nhiều người tuy nhiên mận chỉ có theo mùa trong một thời gian rất ngắn. Chính vì vậy mà món mận sấy dẻo được ra đời giúp chúng ta có thể thưởng thức mận quanh năm với hương vị thơm ngon không thay đổi. Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết để chế biến mận sấy dẻo với hương vị thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng mang lại giá trị kinh tế cao.

Nguyên liệu làm mận sấy dẻo thơm ngon
Nguyên liệu làm mận sấy dẻo thơm ngon

Giới thiệu về quả mận

Nguồn gốc quả mận

Mận có tên khoa học là Syzygium samarangense, thuộc chi Trâm của họ Myrtaceae. Hiện nay được trồng ở nhiều vùng trên nước ta với các tên gọi khác nhau giữa các vùng miền: mận, roi, đào…

Thành phần dinh dưỡng của quả mận

Theo các nghiên cứu khoa học, trong 100g quả mận miền Nam có chứa hơn 80% nước, còn lại và vitamin C, A và các khoáng chất có lợi cho cơ thể như: sắt, kali, canxi, mangan và các hợp chất hữu cơ tốt cho cơ thể như chất xơ, acid betulinic…

Quả mận với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
Quả mận với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Lợi ích mận sấy dẻo đối với sức khoẻ con người

Mận sấy dẻo là một món ăn vặt bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ con người:

  • Cải thiện hệ tiêu hoá: hàm lượng vitamin A và sắt dồi dào trong quả mận giúp quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, các chất xơ còn giúp kiểm soát chức năng, hoạt động của hệ tiêu hoá.
  • Tăng cường thị lực: lượng vitamin C trong mận giúp tăng cường khả năng phục hồi nhanh các tế bào mắt bị tổn thương. Ngoài ra, trong trái mận còn chứa nhiều kali, mangan, đặc biệt là riboflavin nên rất tốt cho đôi mắt.
  • Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Giúp xương chắc khoẻ.
  • Cải thiện trí nhớ, bổ sung vitamin cho cơ thể…

Quy trình sản xuất mận sấy dẻo bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY

Mận sấy dẻo được sản xuất theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu sử dụng chế biến mận sấy dẻo

Để sản phẩm mận sấy dẻo đạt được chất lượng tốt nhất thì bước lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng.

Nguyên liệu chế biến mận sấy dẻo khi nhập về thông thường sẽ không đảm bảo 100% đạt yêu cầu về chất lượng được nêu ra trong quy trình kỹ thuật. Do mận là một loại hoa quả có thời gian bảo quản ngắn, dễ bị hư hỏng.

Quả mận tươi ngon làm nguyên liệu sấy dẻo
Quả mận tươi ngon làm nguyên liệu sấy dẻo

Cần sàng lọc loại bỏ những quả mận chưa đạt yêu cầu về độ chín hoặc đã xảy ra hiện tượng hư hỏng, dập nát. Mục đích của việc lựa chọn nguyên liệu sử dụng chế biến mận sấy dẻo là để tạo sự đồng đều về chất lượng, màu sắc, hương vị và độ thơm ngon của mận sấy sau khi chế biến. Lựa chọn tốt và kĩ càng nguồn nguyên liệu sẽ giúp mận sấy dẻo sản xuất ra đảm bảo thẩm mỹ tốt nhất và có được giá thành cao khi phân phối ra thị trường.

Bước 2: Xử lý nguyên liệu bằng cách rửa và cắt lát mận

Mận sau khi thu mua sẽ được xử lý bằng cách sử dụng nước để làm sạch các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật bám dính trên bề mặt giúp mận sấy được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

Mận được rửa sạch và cắt lát dọc thành từng miếng dày 5 – 10mm, loại bỏ lớp màn dưới phần đáy của mận. Kích thước của lát mận không quá mỏng hay quá dày để giúp tăng khả năng tiếp xúc của nguyên liệu với tác nhân sấy, rút ngắn thời gian sấy cũng như tạo hình dáng sản phẩm.

Bước 3: Chần mận trước khi điều vị

Mục đích của cần mận giúp ức chế quá trình hoạt động của các enzyme và loại bỏ các vi sinh vật gây hại cho quá trình sấy đồng thời giúp mận dễ dàng thấm đường trong quá trình điều vị.

Cách chần mận là nhúng những lát mận trong nước ấm với nhiệt độ lớn hơn 70 độ C với thời gian từ 3 đến 4 phút. Lưu ý không nên chần quá lâu tránh làm chín và nhũn cấu trúc của mận.

Bước 4: Điều vị cho sản phẩm

Điều vị cho sản phẩm mận sấy dẻo là công đoạn giúp mùi vị được đồng nhất và thơm ngon hơn. Ngoài ra, điều vị còn giúp tăng thời gian bảo quản của sản phẩm mận sấy dẻo. Tuỳ theo mục đích sản xuất mà bạn có thể sử dụng đường hoặc không trong quá trình chế biến mận sấy dẻo.

Quy trình điều vị sản phẩm mận sấy dẻo được thực hiện bằng cách ngâm mận trong dung dịch đường 3-5% và được bảo quản trong kho lạnh.

Sau thời gian điều vị, những lát mận được vớt ra và sắp lên khay để ráo trước khi đưa vào sấy.

Bước 5: Quy trình chế biến mận sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Tiến hành xếp các lát mận trên từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Cần để ý cách xếp để những lát mận không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để mận được sấy khô nhanh nhất.

Nhiệt độ sấy mận trên máy sấy lạnh SUNSAY tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến mận sấy dẻo. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm mận sấy lạnh được thơm ngon và giữ nguyên hương vị, màu sắc.

Bước 6: Đóng gói và dán nhãn mận sấy dẻo

Mận sấy dẻo đạt yêu cầu sẽ được tiến hành phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500g để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho mận sấy dẻo. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Đối với công nghệ mận sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng từ “Mận sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm mận sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Mận sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng, độ dẻo dai vừa phải.
  • Hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần đảo trở mận trong suốt quá trình sấy.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất mận sấy dẻo

Trong quy trình sản xuất mận sấy dẻo ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất mận sấy dẻo uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

Máy sấy lạnh chế biến nông sản
Máy sấy lạnh chế biến nông sản

Để đảm bảo chất lượng mận sấy dẻo được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

-13%
4,500 
-5%
105,000 
-7%
260,000 
-7%
219,000 
-7%
125,000 
-5%
82,000 
-5%
62,000 
-4%
54,000 

Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy Sấy Lạnh SUNSAY.

Gọi ngay Nhận báo giá

Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY
Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo

Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất mận sấy dẻo qua các bài viết sau:

  • Cách làm mận sấy dẻo tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
  • Những điểm cần lưu ý trong quy trình sản xuất mận sấy dẻo.
  • Hệ thống máy sấy lạnh công nghiệp SUNSAY.
  • Máy sấy hạt macca và quy trình chế biến macca.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác