Mận tươi là loại trái cây yêu thích của nhiều người tuy nhiên mận chỉ có theo mùa trong một thời gian rất ngắn. Chính vì vậy mà món mận sấy dẻo được ra đời giúp chúng ta có thể thưởng thức mận quanh năm với hương vị thơm ngon không thay đổi.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết để chế biến mận sấy dẻo với hương vị thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng mang lại giá trị kinh tế cao.
MỤC LỤC
Giới thiệu về quả mận
Nguồn gốc quả mận
Mận có tên khoa học là Syzygium samarangense, thuộc chi Trâm của họ Myrtaceae. Hiện nay được trồng ở nhiều vùng trên nước ta với các tên gọi khác nhau giữa các vùng miền: mận, roi, đào…
Thành phần dinh dưỡng của quả mận
Theo các nghiên cứu khoa học, trong 100g quả mận miền Nam có chứa hơn 80% nước, còn lại và vitamin C, A và các khoáng chất có lợi cho cơ thể như: sắt, kali, canxi, mangan và các hợp chất hữu cơ tốt cho cơ thể như chất xơ, acid betulinic…
Lợi ích mận sấy dẻo đối với sức khoẻ con người
Mận sấy dẻo là một món ăn vặt bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ con người:
- Cải thiện hệ tiêu hoá: hàm lượng vitamin A và sắt dồi dào trong quả mận giúp quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, các chất xơ còn giúp kiểm soát chức năng, hoạt động của hệ tiêu hoá.
- Tăng cường thị lực: lượng vitamin C trong mận giúp tăng cường khả năng phục hồi nhanh các tế bào mắt bị tổn thương. Ngoài ra, trong trái mận còn chứa nhiều kali, mangan, đặc biệt là riboflavin nên rất tốt cho đôi mắt.
- Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
- Giúp xương chắc khoẻ.
- Cải thiện trí nhớ, bổ sung vitamin cho cơ thể…
Quy trình sản xuất mận sấy dẻo bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY
Mận sấy dẻo được sản xuất theo các bước cơ bản sau:
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu sử dụng chế biến mận sấy dẻo
Để sản phẩm mận sấy dẻo đạt được chất lượng tốt nhất thì bước lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Nguyên liệu chế biến mận sấy dẻo khi nhập về thông thường sẽ không đảm bảo 100% đạt yêu cầu về chất lượng được nêu ra trong quy trình kỹ thuật. Do mận là một loại hoa quả có thời gian bảo quản ngắn, dễ bị hư hỏng.
Cần sàng lọc loại bỏ những quả mận chưa đạt yêu cầu về độ chín hoặc đã xảy ra hiện tượng hư hỏng, dập nát. Mục đích của việc lựa chọn nguyên liệu sử dụng chế biến mận sấy dẻo là để tạo sự đồng đều về chất lượng, màu sắc, hương vị và độ thơm ngon của mận sấy sau khi chế biến.
Lựa chọn tốt và kĩ càng nguồn nguyên liệu sẽ giúp mận sấy dẻo sản xuất ra đảm bảo thẩm mỹ tốt nhất và có được giá thành cao khi phân phối ra thị trường.
Bước 2: Xử lý nguyên liệu bằng cách rửa và cắt lát mận
Mận sau khi thu mua sẽ được xử lý bằng cách sử dụng nước để làm sạch các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật bám dính trên bề mặt giúp mận sấy được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.
Mận được rửa sạch và cắt lát dọc thành từng miếng dày 5 – 10mm, loại bỏ lớp màn dưới phần đáy của mận. Kích thước của lát mận không quá mỏng hay quá dày để giúp tăng khả năng tiếp xúc của nguyên liệu với tác nhân sấy, rút ngắn thời gian sấy cũng như tạo hình dáng sản phẩm.
Bước 3: Chần mận trước khi điều vị
Mục đích của cần mận giúp ức chế quá trình hoạt động của các enzyme và loại bỏ các vi sinh vật gây hại cho quá trình sấy đồng thời giúp mận dễ dàng thấm đường trong quá trình điều vị.
Cách chần mận là nhúng những lát mận trong nước ấm với nhiệt độ lớn hơn 70 độ C với thời gian từ 3 đến 4 phút. Lưu ý không nên chần quá lâu tránh làm chín và nhũn cấu trúc của mận.
Bước 4: Điều vị cho sản phẩm
Điều vị cho sản phẩm mận sấy dẻo là công đoạn giúp mùi vị được đồng nhất và thơm ngon hơn. Ngoài ra, điều vị còn giúp tăng thời gian bảo quản của sản phẩm mận sấy dẻo. Tuỳ theo mục đích sản xuất mà bạn có thể sử dụng đường hoặc không trong quá trình chế biến mận sấy dẻo.
Quy trình điều vị sản phẩm mận sấy dẻo được thực hiện bằng cách ngâm mận trong dung dịch đường 3-5% và được bảo quản trong kho lạnh.
Sau thời gian điều vị, những lát mận được vớt ra và sắp lên khay để ráo trước khi đưa vào sấy.
Bước 5: Quy trình chế biến mận sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Tiến hành xếp các lát mận trên từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Cần để ý cách xếp để những lát mận không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để mận được sấy khô nhanh nhất.
Nhiệt độ sấy mận trên máy sấy lạnh SUNSAY tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến mận sấy dẻo. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm mận sấy lạnh được thơm ngon và giữ nguyên hương vị, màu sắc.
Bước 6: Đóng gói và dán nhãn mận sấy dẻo
Mận sấy dẻo đạt yêu cầu sẽ được tiến hành phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500g để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị.
Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho mận sấy dẻo. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ mận sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng từ “Mận sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Ưu điểm của sản phẩm mận sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Mận sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng, độ dẻo dai vừa phải.
- Hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
- Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
- Không cần đảo trở mận trong suốt quá trình sấy.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất mận sấy dẻo
Trong quy trình sản xuất mận sấy dẻo ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất mận sấy dẻo uy tín hàng đầu Việt Nam.
Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng mận sấy dẻo được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY
Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.
SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015
Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.