Sấy là gì

Sấy là phương pháp làm khô sản phẩm ra đời đầu tiên trên thế giới khi ông cha ta từ ngàn xưa đã biết cách làm khô sản phẩm từ săn bắt hái lượm để bảo quản sử dụng cho mùa đông lạnh giá.

Sấy là gì? Tìm hiểu về công nghệ sấy
Sấy là gì? Tìm hiểu về công nghệ sấy

Tìm hiểu về phương pháp sấy?

Sấy là gì thì SUNSAY Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu ra thông qua 1 số định nghĩa trên các góc nhìn khác nhau.
Xét về góc nhìn kỹ thuật thì, với câu hỏi sấy là gì thì hiểu một cách đơn giản thì Sấy là phương pháp làm khô sản phẩm hoặc vật liệu bằng phương pháp chênh lệnh về độ ẩm, nhiệt độ, áp suất. Khi có sự chênh lệnh của 3 yếu tố trên thì nước trong vật liệu sẽ chịu tác động như sau:

– Khi có sự chênh lệnh vệ độ ẩm giữa sản phẩm và tác nhân sấy, cụ thể độ ẩm tác nhân sấy thấp hơn độ ẩm trong sản phẩm thì nước trong sản phẩm sẽ di chuyển ra ngoài tác nhân sấy.

– Khi tác nhân sấy được gia nhiệt nóng hơn, các phân tử nước trong sản phẩm sấy sẽ chuyển động mạnh hơn và di chuyển ra ngoài bề mặt, nếu độ ẩm môi trường sấy còn có khả năng nhận ẩm thì nước này sẽ bay hơi vào tác nhân sấy.

– Khi sản phẩm được đặt trong môi trường có áp suất thấp thì khả năng bốc hơi của nước sẽ tăng lên cao hơn so với nơi có áp suất cao.

Sấy là gì? Tìm hiểu về công nghệ sấy
Phương pháp sấy cổ xưa nhất là phơi nắng

Sấy là gì?

Sấy là quá trình làm khô sản phẩm bằng các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và quá trình đối lưu. Ở áp suất khí quyển bình thường nơi chúng ta đang sống, chỉ cần tăng nhiệt độ cho dòng gió bay qua sản phẩm, gió sẽ tác dụng nhiệt vào sản phẩm để nước trong sản phẩm bay hơi và gió mang hơi ẩm đi làm cho sản phẩm được làm khô.

Ngoài định nghĩ sấy là gì, nếu các bạn quan tâm nhiều hơn về sấy có thể tìm đọc thêm các thuật ngữ như:

  • Sấy lạnh là gì?
  • Sấy bơm nhiệt là gì?
  • Sấy thăng hoa là gì?

Các từ đồng nghĩa với sấy khô

Mất nước là quá trình lấy đi nước của vật liệu hoặc mất nước như một thành phần. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các hoạt động làm khô thực phẩm để mô tả các quá trình cố gắng loại bỏ độ ẩm nhưng giữ lại các thành phần dễ bay hơi khác trong nguyên liệu ban đầu và chịu trách nhiệm về các đặc tính tạo hương và thơm có giá trị.

Hút ẩm ngụ ý loại bỏ nước triệt để hơn. Nó được áp dụng trong quá trình sấy khô thực phẩm để chỉ ra sự mất nước gần như hoàn toàn của những nguyên liệu này để bảo quản. Thuật ngữ này cũng thường được sử dụng để mô tả việc loại bỏ triệt để hơi ẩm khỏi không khí.

SUNSAY có một câu đố nhỏ để các bạn xem xét nhé. Chúng ta hãy tìm hiểu xem, quá trình nào làm mất nước vật liệu nhưng không được xem là sấy?

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn có những thắc mắc sấy là gì có thể tìm được câu trả lời cho mình.

Bài viết Sấy là gì thuộc bản quyền của SUNSAY Việt Nam. Vui lòng không sao chép để đăng lên các kênh khác khi không có sự đồng ý bằng văn bản từ Máy Sấy SUNSAY.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác