Kiwi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh không chỉ giữ được màu sắc đẹp mà còn giữ nguyên hương vị, nguyên giá trị dinh dưỡng. Đây là loại trái cây được cho là khó sấy, vì nếu lựa chọn phương pháp sấy không đúng cách, thì cấu trúc, hàm lượng giá trị dinh dưỡng bên trong trái kiwi sẽ không còn nguyên vẹn như ban đầu.
MỤC LỤC
Kiwi sấy dẻo là gì?
Kiwi sấy dẻo hay còn gọi là kiwi sấy lạnh – tức là sấy bằng phương pháp sấy lạnh tiên tiến nhất hiện nay.
Kiwi sấy dẻo giúp trút đi lượng nước bên trong, tăng thời gian bảo quản lâu hơn cũng như giữ nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng bên trong. Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ sấy lạnh trái kiwi trong bài viết này và đánh giá xem lại sao nên lựa chọn sấy lạnh trong khi sấy các loại hoa quả.
Kiwi là quả gì?
Trái kiwi có giá trị dinh dưỡng cao, chứa chất chống oxy hóa, các loại vitamin
Trái kiwi có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn chất xơ dồi dào, đồng thời chứa chất chống oxy hóa và các vitamin, khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Thịt trái kiwi có màu xanh lá cây với hạt nhỏ màu đen, thịt mềm vỏ bên ngoài màu nâu và có lông mỏng.
Giá trị dinh dưỡng có trong kiwi
Kiwi chứa chủ yếu là nước và carbohydrate, lượng carb chiếm khoảng 15% khối lượng trái kiwi tươi.
Trung bình trong 1 trái kiwi tươi, có chứa các vitamin A, E, C, B1, B2 cùng các khoáng chất niacin, folate, kali, photpho, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, mangan…cũng như dồi dào hàm lượng chất xơ có lợi cho cơ thể.
Tác dụng của kiwi
Kiwi có nhiều công dụng được ghi nhận như:
– Chống oxy hóa: trong kiwi có chứa hàm lượng vitamin C, E giúp giảm cholesterol, chống lại các gốc tự do, ngoài ra còn chứa polyphenol – có hoạt tính kích thích miễn dịch, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
– Chống lão hóa, làm đẹp da: kiwi có chứa collagen – 1 loại protein giúp cơ thể duy trì da, cơ, xương, kiwi chứa một lượng carotenoid và chất chống oxy hóa là lutein, giúp làm đẹp da, bảo vệ da chống khỏi tia UV, tia cực tím có hại.
– Cải thiện hệ hộ hấp: kiwi cung cấp vitamin C đáng kể, giảm các triệu chứng họ, hen suyễn, nghẹt mũi, khó thở, đau hong,…
– Cải thiện tầm nhìn: kiwi là nguồn cung cấp lutein, phytochemical – ngăn ngừa các bệnh về mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
– Hỗ trợ hệ tiêu hóa: kiwi giảm các triệu chứng ruột kích thích cũng như bệnh viêm ruột, cải thiện chức năng ruột
– Cải thiện hệ tim mạch: với hàm lượng kali có trong kiwi giúp hạ huyết áp, chống lại natri trong cơ thể, và hàm lượng vitamin E, K, magie, omega-3 ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong động mạch, giảm nguy cơ đau tim, cải thiện hệ thống tim mạch hoạt động ổn định.
– Chống ung thư: nhờ hàm lượng polysaccharide, các chất chống oxy hóa, giúp chống sự ung thư, giảm các tế bào ung thư.
Tại sao nên sấy lạnh dẻo bằng máy sấy lạnh?
Kiwi có đặc điểm:
– Nhiều nước (hơn 80%)
– Các chất vitamin, đặc biệt là vitamin C dễ phân hủy trong điều kiện môi trường bên ngoài
– Khi chín có vỏ mỏng, dễ bị dập, nát, thịt bên trong mềm, dễ nhũn
Kiwi là loại trái cây khó sấy, vì nếu sấy không đúng cách, thì cấu trúc, hàm lượng giá trị dinh dưỡng bên trong của trái kiwi sẽ không còn nguyên vẹn như ban đầu.
Nếu chúng ta sấy bằng phương pháp sấy nóng – máy sấy nhiệt độ cao trên 50 độ C, vitamin C trong quả kiwi dễ bị biến đổi, đồng thời phần thịt của kiwi sẽ không có hình dáng, đặc trưng như ban đầu. Còn sấy thăng hoa thì chi phí quá tốn kém, cao hơn do đó, không phải ai cũng có thể dễ dàng đầu tư.
Hiện nay, công dụng sấy lạnh được các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thực phẩm vừa và nhỏ được ứng dụng nhiều nhất.
Đặc biệt là để sấy các loại hoa quả có đặc trưng nhiều nước, nhiều đường, thịt mềm như xoài, cam, táo, chuối, thanh long, sầu riêng, kiwi,…ngoài ra còn phù hợp cho các sản phẩm dược liệu, các loại hạt, các loại rau củ quả, vitamin dễ phân hủy,…
Sấy lạnh bằng không khí khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thường.
Máy sấy lạnh thông thường sẽ được cấu tạo bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng 1 đầu lạnh, đầu nóng dùng để thổi không khí khô qua tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí.
Kiwi sấy dẻo bằng máy sấy lạnh là phương pháp sấy áp dụng từ các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như Úc, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,….đảm bảo sản phẩm sau khi hoàn thành:
- Giữ nguyên màu sắc, hương vị đặc trưng của trái kiwi tươi
- Độ dai, mềm dẻo nhất định, không bị nhũn, nát
- Giữ nguyên trọn vẹn giá trị dinh dưỡng bên trong trái kiwi.
Ưu điểm khi sấy khô kiwi bằng máy sấy lạnh
Kiwi khi chín mọng rất khó để bảo quản trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như Việt Nam bởi lớp vỏ mỏng, thịt mềm, nhiều nước, đồng thời có chứa lượng lớn vitamim – chúng nhanh bị phân hủy trong điều kiện môi trường bên ngoài hoặc nhiệt độ sấy quá cao.
Nếu như bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ giữ được độ tươi từ 3 – 5 ngày.
Do đó, nếu muốn bảo quản lượng kiwi lớn thì cần phải sấy lạnh – mục đích làm làm cho lượng nước trong cà chua trút hết đi, chỉ giữ lại hàm lượng giá trị dinh dưỡng bên trong.
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam được nghiên cứu kỹ lưỡng của đội ngũ kỹ sư đến từ SUNSAY Việt Nam với nhiều ưu điểm khi sấy lạnh kiwi như :
- Điều chỉnh chế độ sấy khô phù hợp cho kiwi
- Nhiệt độ sấy thấp, tuần hoàn khí kín, giúp lượng nước bên trong trái kiwi tươi trút hết
- Vật liệu chế tạo hoàn toàn bằng inox 304, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
- Thời gian sấy nhanh chóng
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam được nhập khẩu máy nén lạnh, linh kiện mới 100% từ Đức, Hàn Quốc nên cam kết về độ bền cao, tính trên 10 năm.
Ngoài sấy kiwi, các loại hoa quả, Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam còn phù hợp để sấy:
- Các loại rau củ như cà chua, cà rốt sấy lạnh, củ cải đường, bắp cải, xu hào, hành khô,…
- Các thủy hải sản: mực, cá, tôm,…
- Dược liệu: các loại nấm, cây thuốc, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,…
- Các loại hạt: ngô, đậu hà lan, đỗ đen, hạt điều, hạt óc chó, hạt mắc ca,…
Nếu bạn đang kinh doanh mô hình trang trại trồng trọt các loại cây ăn quả như Quýt, đào, mít, vải, nhãn,….và bạn đang cần tìm một thiết bị sấy khô phù hợp, giá cả phải chăng?
Đến với chúng tôi, bạn sẽ hoàn toàn được yên tâm về giá trị của sản phẩm SUNSAY luôn đáp ứng yêu cầu của bạn, phù hợp với sự phát triển khoa học kỹ thuật.
Videos quá trình sấy kiwi bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ tư vấn máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Với giá thành hợp lý, Máy sấy lạnh SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.
SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015
Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.