Hướng dẫn chế biến ớt chuông sấy khô

Ớt chuông là loại quả gia vị rất phổ biến và được nhiều gia đình yêu thích sử dụng để tăng hương vị cho mỗi món ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, ớt chuông còn là loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khoẻ con người. Ngày nay, ớt chuông sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh hiện đại giúp sản phẩm sấy giữ nguyên màu sắc, hương vị đang là một trong những mặt hàng gia vị sấy khô được yêu thích hiện nay.

Ớt chuông sấy khô màu sắc đẹp mắt
Ớt chuông sấy khô màu sắc đẹp mắt

Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết sản xuất ớt chuông sấy khô đảm bảo giá trị dinh dưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giới thiệu về ớt chuông

Nguồn gốc ớt chuông

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt có nguồn gốc từ châu Mỹ, có tên khoa học là Capsicum annuum. Tuỳ vào từng giống cây trồng mà ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau như: màu đỏ, vàng, cam, xanh lục và màu tím…

Ở nước ta, ớt chuông được trồng chủ yếu tại Đà Lạt do loại này phù hợp với khí hậu mát mẻ, cho năng suất cao.

Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông

Ớt chuông không chỉ là một loại quả tăng hương vị hấp dẫn cho các món ăn mà còn là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Trong quả ớt chuông chứa nhiều vitamin và khoáng chất được kể đến như: vitamin A, vitamin C, vitamin K… và các hợp chất chống oxy hoá như: phytochemical, caroteinoid, beta caroten…

Ớt chuông giàu chất dinh dưỡng
Ớt chuông giàu chất dinh dưỡng

Lợi ích của ớt chuông sấy khô đối với sức khoẻ con người

Với hàm lượng dinh dưỡng được kể trên, ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người:

  • Tăng cường thị lực.
  • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
  • Bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
  • Hỗ trợ giảm cân, kích thích tiêu hoá.
  • Giúp ngủ ngon, sâu giấc.
  • Giúp tóc mềm mượt, chắc khoẻ.
  • Hỗ trợ làm sáng da, giúp da hồng hào và tăng độ đàn hồi.

Phương pháp chế biến ớt chuông sấy khô

Ớt chuông là một trong những loại trái gia vị tăng hương vị hấp dân cho mỗi bữa ăn ăn hằng ngày của người Việt. Ớt chuông không chỉ giúp món ăn thêm phần đặc sắc mà còn góp phần bổ sung, cân bằng giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn.

Để bảo quản ớt chuông được lâu hơn và tiện lợi cho quá trình sử dụng, ớt chuông sấy khô là giải pháp tối ưu nhất giúp ớt chuông được bảo quản lâu hơn mà không sợ bất đề hư hỏng hay làm biến đổi chất dinh dưỡng. Có nhiều phương pháp để sấy khô quả ớt chuông như: phơi khô truyền thống, sấy nhiệt, sấy lạnh…

 

Cắt lát ớt chuông
Chọn phương pháp phù hợp để sấy khô ớt chuông

Tuy nhiên ớt chuông là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì vậy chúng rất dễ bị biến đổi hoặc thất thoát đi trong quá trình sấy khô nên phương pháp sấy lạnh ớt chuông thay vì sấy nóng sẽ giúp ớt chuông sấy khô giữ được màu sắc và giá trị dinh dưỡng bên trong.

Phương pháp sấy lạnh không chỉ phù hợp cho sấy khô ớt chuông mà nó được áp dụng cho hầu hết các loại rau củ như: cà rốt sấy lạnh, đu đủ sấy, củ cải trắng sấy khô, bắp cải sấy lạnh… bởi nhiệt độ thấp từ 20 – 50 độ C giúp sản phẩm giữ màu sắc tự nhiên đẹp mắt, không làm thay đổi tính chất, cấu trúc bên trong.

Phương pháp sấy lạnh này sẽ giúp cho sản phẩm ớt chuông sấy khô đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo hợp vệ sinh và sẽ không phải phụ vào điều kiện thời tiết nắng mưa so với phương pháp phơi khô truyền thống dưới ánh nắng mặt trời.

Quy trình chế biến ớt chuông sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Ớt chuông sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn lựa, phân loại nguồn ớt chuông để sấy

Lựa chọn, phân loại nguyên liệu là một trong những bước quan trọng tạo nên sự thành công của sản phẩm ớt chuông sấy khô. Để đảm bảo chất lượng ớt chuông sấy khô được thơm ngon, đạt yêu cầu thì cần phải chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo. Chọn ớt chuông to, già, không bị hư hỏng sâu bệnh sẽ được chọn là nguyên liệu để sấy.

Chọn nguồn ớt chuông đảm bảo để sấy khô
Chọn nguồn ớt chuông đảm bảo để sấy khô

Lưu ý khi chọn ớt chuông sấy cần chọn những củ cùng kích cỡ, màu sắc tươi, không bị các khuyết tật hay sâu bệnh. Cần liên kết thu mua nguyên liệu với những vườn trồng uy tín, không dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất kích thích tăng trưởng trong quá trình trồng trọt và chăm sóc để đảm bảo an toàn sức khoẻ người sử dụng.

Bước 2: Rửa sạch ớt chuông

Trước khi đưa vào chế biến cần phải đảm bảo ớt chuông đã được loại bỏ những bụi bẩn hoặc vi sinh vật gây hại. Vì vậy, trước khi sơ chế cần phải rửa ớt chuông với nước sạch để loại các chất bẩn như đất cát, tàn dư của thuốc bảo vệ thực vật và các vi sinh vật bám dính trên bề mặt quả ớt chuông giúp sản phẩm ớt chuông sấy khô được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

Bước 3: Cắt lát ớt chuông

Sau khi đã được rửa sạch để loại bỏ chất bẩn. Ớt chuông sẽ được cắt thành những lát mỏng có độ dày khoảng 5 – 10 mm theo khoanh tròn của quả ớt hoặc cắt hình vuông tuỳ theo mục đích sản xuất. Có thể dùng máy chuyên dụng để cắt ra những lát ớt chuông đẹp và đều nhau giúp quá trình sấy khô ớt chuông được diễn ra đồng đều, đạt chất lượng sấy khô tốt nhất.

Cắt lát ớt chuông để sấy khô
Cắt lát ớt chuông để sấy khô

Bước 4: Sấy khô ớt chuông bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Ớt chuông sau khi xử lý sẽ được xếp vào khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp khay cần lưu ý cách xếp để ớt chuông sấy không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để ớt chuông sấy lạnh được khô nhanh nhất.

Nhiệt độ sấy ớt chuông trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến ớt chuông sấy khô. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm ớt chuông sấy khô được thơm ngon và giữ nguyên hương vị, màu sắc.

Bước 5: Đóng gói và dán nhãn ớt chuông sấy khô

Sau khi sấy khô đạt yêu cầu, ớt chuông sấy khô thường được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho ớt chuông sấy lạnh. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Ớt chuông sấy khô màu sắc đẹp mắt
Ớt chuông sấy khô màu sắc đẹp mắt

Đối với công nghệ sản xuất ớt chuông sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Ớt chuông sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm ớt chuông sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Ớt chuông sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần đảo trở ớt chuông trong suốt quá trình sấy.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất ớt chuông sấy khô

Trong quy trình sản xuất ớt chuông sấy khô ngoài nguyên liệu và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất ớt chuông sấy khô uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

Máy sấy lạnh chế biến nông sản
Máy sấy lạnh chế biến nông sản

Để đảm bảo chất lượng ớt chuông sấy khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

-13%
4,500 
-5%
105,000 
-7%
260,000 
-7%
219,000 
-7%
125,000 
-5%
82,000 
-5%
62,000 
-4%
54,000 

Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy Sấy Lạnh SUNSAY.

Gọi ngay Nhận báo giá

Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY
Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo

Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất ớt chuông sấy khô qua các bài viết sau:

  • Cách làm rau củ sấy khô tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
  • Những điểm cần lưu ý trong quá trình chế biến ớt chuông sấy khô.
  • Hệ thống máy sấy lạnh công nghiệp SUNSAY.
  • Giá máy sấy thăng hoa là bao nhiêu?

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác