Hướng dẫn làm dưa leo sấy khô giữ màu đẹp

Dưa leo là loại cây ăn quả ngắn ngày nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên dưa leo tươi không bảo quản được lâu và dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Để giải quyết vấn đề trên, người ta đã sản xuất dưa leo sấy khô giúp kéo dài thời gian bảo quản, tiết kiệm chi phí vận chuyển, mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao.

Dưa leo sấy khô màu sắc đẹp mắt
Dưa leo sấy khô màu sắc đẹp mắt

Giới thiệu về dưa leo

Nguồn gốc

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột, có tên khoa học là Cucumis sativus là loại cây trồng phổ biến ở nhiều nước. Dưa leo có nguồn gốc từ Nam Á và ngày ngay đã phát triển ra hầu hết các châu lục với nhiều giống dưa khác nhau.

Ở Việt Nam, dưa leo trồng được ở hầu hết các vùng miền với năng suất thu hoạch lớn.

Giá trị dinh dưỡng của quả dưa leo

Dưa leo là một trong những loại rau quả chứa rất ít calo, không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Theo kết quả của các nghiên cứu, trong dưa leo chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin C, vitamin K, caroten, kali,…

Dưa leo giàu chất dinh dưỡng
Dưa leo giàu chất dinh dưỡng

Công dụng của dưa leo sấy khô

Dưa leo là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ người dùng như:

  • Bù nước và bổ dung vitamin cho cơ thể.
  • Hỗ trợ tim mạch.
  • Phục hồi thị giác, bảo vệ sức khoẻ mắt.
  • Ổn định huyết áp.
  • Tốt cho hệ tiêu hoá.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Thải độc tố trong cơ thể.
  • Tốt cho người tiểu đường.
  • Giúp làn da săn chắc, hồng hào.
  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Phương pháp sản xuất dưa leo sấy khô

Dưa leo là một loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích, được dùng nhiều trong các món ăn gia đình hoặc làm detox giải khát thanh nhiệt cơ thể…

Tuy nhiên, dưa leo lại không thể bảo quản bên ngoài trong dài lâu, kể cả để trong ngăn mát tủ lạnh. Vì trong dưa leo chứa chủ yếu là carbs và nước và các giá chất dinh dưỡng khác. Các chất này sẽ bị biến đổi chất nếu như chịu tác động của môi trường nhiệt độ, độ ẩm bên ngoài.

Chính vì thế, giải pháp tốt nhất để bảo quản dưa leo tươi chính làm làm khô dưa leo tươi – bằng phương pháp sấy lạnh.

Đây là phương pháp hiện đại để sản xuất dưa leo sấy khô với hương vị thơm ngon, giòn tan, đặc biệt không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong quả dưa leo. Dưa leo sấy khô cũng chính là món ăn đầy dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.

Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất dưa leo sấy khô đạt các tiêu chí về chất lượng, an toàn thực phẩm, mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao.

Các bước cơ bản trong quy trình sấy khô dưa leo

Dưa leo sấy khô được sản xuất theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Lựa chọn, phân loại nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu là khâu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng sản phẩm. Để dưa leo sấy khô được thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn cần chọn nguồn nguyên liệu uy tín, không dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất kích thích sinh trưởng trong quá trình trồng trọt.

Chọn nguồn dưa leo đảm bảo để sấy
Chọn nguồn dưa leo đảm bảo để sấy

Dưa leo sau khi thu hoạch về sẽ được lựa chọn những quả cùng kích thước để sấy chung một mẻ. Việc lựa chọn này giúp cho mẻ sấy được khô đồng đều và dễ dàng phân loại sản phẩm để bán ra thị trường.

Trong quá trình lựa chọn cần loại bỏ những quả bị dập nát, hư thối để tránh ảnh hưởng đến những quả dưa leo còn lại cũng như chất lượng dưa leo sấy khô sau khi sấy.

Bước 2: Rửa sạch dưa leo để loại bỏ bụi bẩn, dị vật

Sau quá trình chọn lọc kĩ càng, những quả dưa leo tươi ngon sẽ được rửa qua nước sạch để rửa sạch bụi bẩn, vi sinh vật cũng như lượng hoá chất dư thừa còn bám bên ngoài lớp vỏ dưa leo. Trong quá trình rửa cần phải thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để không làm dưa leo dập nát, hư hỏng.

Bước 3: Gọt vỏ dưa leo, cắt lát để tiến hành sấy

Sau khi được rửa sạch, dưa leo sẽ được gọt bỏ phần đầu cuống và cắt theo khoanh tròn với độ dày lát cắt khoảng 3 – 5 mm. Không nên cắt lát dưa leo quá dày sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của dưa leo sấy khô và thời gian sấy dưa leo.

Cắt dưa leo thành những lát mỏng trước khi sấy
Cắt dưa leo thành những lát mỏng trước khi sấy

Bạn có thể đầu tư máy cắt rau củ để những lát dưa leo được cắt đều và đẹp đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công

Bước 4: Thực hiện sấy dưa leo  bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Khi đã xử lý xong thì dưa leo sẽ được xếp vào từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY, xếp khít từng lát không chồng lên nhau (vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình khô của sản phẩm).

Cho khay vào máy sấy và cài chế độ sấy phù hợp để sản phẩm đạt chất lượng: đảm bảo được hình dáng, màu sắc, không làm thất thoát (hoặc nếu có thì rất ít) hàm lượng dinh dưỡng của quả dưa leo.

Khi dưa leo sấy khô đạt yêu cầu giòn ngon thì tắt máy, để nguội dưa leo sau đó tiến hành đóng gói dán nhãn sản phẩm.

Máy sấy lạnh đối lưu 12 khay
Máy sấy lạnh đối lưu 12 khay

Bước 5: Đóng gói và dán nhãn dưa leo sấy khô

Dưa leo sấy khô thường được phân loại kích cỡ và đóng gói thành các túi hoặc trong các lọ từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho dưa leo sấy khô. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Đối với công nghệ sản xuất dưa leo sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Dưa leo sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm dưa leo sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Dưa leo sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon.
  • Độ khô giòn vừa phải, dễ dàng chế biến các món ăn.
  • Hàm lượng dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần đảo trở dưa leo trong suốt quá trình sấy.
  • Đảm bảo tính an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất dưa leo sấy khô

Nhằm góp phần để sản phẩm dưa leo sấy khô đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu, trong quy trình sản xuất dưa leo sấy khô ngoài việc kiểm soát tốt phần nguyên liệu dưa leo nhập về và quy trình công nghệ chế biến thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng.

Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất dưa leo sấy lạnh uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

Máy sấy lạnh đối lưu 12 khay được làm hoàn toàn bằng inox 304
Máy sấy lạnh đối lưu 12 khay được làm hoàn toàn bằng inox 304

Để đảm bảo chất lượng dưa leo sấy khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Màn hình cảm ứng HMI dễ sử dụng chỉ bằng vài thao tác đơn giản
Màn hình cảm ứng HMI dễ sử dụng chỉ bằng vài thao tác đơn giản

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.

Liên hệ tư vấn máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Với giá thành hợp lý, Máy sấy lạnh SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.

Gọi Ngay Nhận báo giá

SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015

ISO_9001_2015

Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 3.7 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác

Gọi Ngay
Chat
Nhắn qua Zalo