Rau dọc mùng không phải mùa nào cũng có, nhưng nhu cầu sử dụng rau dọc mùng cho các món ăn như bún, phở, riêu cua, riêu cá là rất cần thiết và phổ biến hiện nay. Vì dọc mùng là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên độ ngon của món ăn, vậy nên sấy khô rau dọc mùng bằng công nghệ sấy lạnh hiện đang được áp dụng rất nhiều để vừa bảo quản được lâu vừa có rau dọc mùng sấy khô sử dụng quanh năm. Cùng SUNSAY tìm hiểu thêm về công nghệ sấy rau dọc mùng nhé!
MỤC LỤC
Để sấy khô dọc mùng một cách hiệu quả, ta có thể thực hiện nhanh theo cách sau
Đầu tiên, cắt cây dọc mùng thành từng đoạn dài khoảng 3-5cm. Sau đó, ta chẻ những đoạn này thành 2 hoặc 4 miếng dọc theo thân của cây. Tiếp theo, ta rải đều những miếng rau đã chuẩn bị lên khay sấy.
Không chỉ riêng dọc mùng, mà còn có thể áp dụng cách này cho nhiều loại rau khác như cà rốt, súp lơ, bắp cải, su hào, và nhiều loại rau củ khác. Quá trình sấy khô sẽ giữ được độ giòn và độ dai tự nhiên của rau, cùng với màu sắc tươi đẹp. Điều này làm cho rau củ sấy lạnh trở thành nguyên liệu lý tưởng cho các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Sau quá trình sấy khoảng từ 6-10 tiếng, dọc mùng sấy lạnh sẽ có dạng khô, với đặc điểm là giữ được màu sắc và độ dai tự nhiên. Loại rau này rất thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày và có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh suốt cả năm mà không hại chất lượng. Ngoài ra, dọc mùng sấy lạnh còn được sử dụng rộng rãi trong các quán ăn để nấu các món canh, khi ngâm vào nước nóng, chúng sẽ nhanh chóng hoàn nguyên và trở nên giống với trạng thái ban đầu, đồng thời giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng tốt nhất.
Nhiệt độ sấy dọc mùng và các loại rau củ khác nên được duy trì trong khoảng 30-40°C để đảm bảo sản phẩm khô có màu sắc tự nhiên, vị ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng.
Khi sử dụng máy sấy lạnh để sấy rau củ, chúng ta có thể chia thành hai nhóm sản phẩm chính. Nhóm 1 là sấy khô làm thực phẩm, bao gồm các loại như cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, củ cải, su su, và nhiều loại rau củ khác. Nhóm 2 là sấy khô giòn, dùng để sản xuất bột rau củ sấy lạnh như bột cần tây, bột rau má, bột rau ngót, bột cải tím, bột trùm ngây, và nhiều loại khác.
Việc lựa chọn mục đích sấy tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại rau củ. Nếu bạn muốn sản xuất bột rau củ chất lượng cao, như bột cà rốt, bột củ cải, bột su hào, bột súp lơ xanh, bột khoai tây, thì việc sử dụng máy sấy thăng hoa mới có thể đảm bảo sấy khô tất cả các loại củ rau một cách đồng nhất, giữ cho chúng khô giòn, bất kể bạn bóp nhẹ chúng cũng vỡ vụn.
Nhiệt độ và thời gian sấy dọc mùng bằng máy sấy lạnh
Khi sử dụng máy sấy lạnh để sấy dọc mùng, bạn có thể đặt nhiệt độ từ 30 độ C trở lên. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn nên đặt nhiệt độ sấy ở mức 45 – 50 độ C. Ở nhiệt độ này, dọc mùng sẽ khô đẹp, không bị vàng, và giữ được màu trắng tự nhiên của nó. Điều này cũng giúp giảm thời gian sấy mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Thời gian sấy dọc mùng có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu phụ thuộc vào cách bạn chuẩn bị nguyên liệu đầu vào và thiết lập máy sấy. Nếu bạn giữ nguyên cây dọc mùng mà không tước vỏ, thời gian sấy sẽ lâu hơn. Ngược lại, nếu bạn tước vỏ và chia thành từng miếng nhỏ hoặc khúc nhỏ, thời gian sấy sẽ nhanh hơn nhiều.
Nếu bạn sơ chế dọc mùng thành từng miếng nhỏ, thời gian sấy có thể chỉ khoảng 5 giờ cho mỗi mẻ. Tuy nhiên, nếu bạn để miếng dày hơn, thời gian sấy có thể kéo dài lên đến 7 giờ hoặc thậm chí 10 giờ mới đạt được độ khô mong muốn. Điều quan trọng là kiểm tra thường xuyên để đảm bảo dọc mùng đã khô hoàn toàn trước khi lưu trữ.
Lưu ý khi làm rau dọc mùng sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Sử dụng máy sấy lạnh để sấy dọc mùng giúp duy trì màu trắng xanh đẹp của dọc mùng, mà không làm cho chúng ngả màu vàng như khi sấy nhiệt. Tuy nhiên, quá trình sơ chế dọc mùng cũng rất quan trọng để đảm bảo quá trình sấy diễn ra hiệu quả. Dưới đây là những điểm quan trọng cần lưu ý:
Bóc vỏ ngoài: Để tăng tốc quá trình sấy, bạn nên tước bỏ lớp vỏ bên ngoài của thân cây dọc mùng. Lớp vỏ này giữ nước trong thân cây, làm cho quá trình sấy trở nên chậm chạp và khó khăn hơn.
Sơ chế thành từng khúc hoặc miếng nhỏ: Thân cây dọc mùng chứa nhiều nước và có cấu trúc xốp, dễ nhanh khô. Để tăng khả năng thoát nước và giảm thời gian sấy, bạn nên thái dọc mùng thành từng khúc, lát hoặc miếng nhỏ. Điều này giúp dọc mùng khô nhanh hơn và đảm bảo độ sấy đều.
Khi bạn tuân thủ các quy tắc sơ chế này, quá trình sấy dọc mùng sẽ diễn ra hiệu quả hơn và sản phẩm cuối cùng sẽ có chất lượng tốt hơn.
Tìm hiểu thêm về ưu điểm và đặc điểm nổi bật của máy sấy SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ tư vấn máy sấy lạnh SUNSAY
Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Với giá thành hợp lý, Máy sấy lạnh SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.
SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015
Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.