Công nghệ sản xuất nấm linh chi sấy khô

Nấm linh chi là một trong những loại nấm dược liệu quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Để bảo quản tốt nấm linh chi cũng như dễ dàng chế biến, nấm linh chi được sấy khô để thuận tiện cho quá trình chế biến và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các các công nghệ sản xuất nấm linh chi sấy khô đảm bảo chất lượng, đạt hiệu quả cao bằng công nghệ sấy lạnh hiện đại.

Nấm linh chi sấy lạnh
Nấm linh chi sấy lạnh

Giới thiệu khái quát về nấm linh chi

Nguồn gốc của nấm linh chi

Nấm linh chi là loài một loại nấm dược liệu có tên khoa học Ganoderma lucidum đã được trồng từ rất lâu ở Trung Quốc và phương Đông. Loài nấm này còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Nấm vạn năm, Nấm lim… tuỳ theo từng quốc gia.

Ngày nay với những ứng dụng cao của ngành sản xuất nấm, nấm linh chi được nuôi trồng phổ biến ở Việt Nam để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Đặc điểm của nấm linh chi

Hầu hết các loại nấm linh chi đều có chung một đặc điểm là có phần tai nấm hoá gỗ, mũ nấm tạo thành tán xoè có nhiều hình dáng khác nhau như hình tròn, hình thận hoặc bầu dục.

Tuỳ theo loại nấm mà nấm linh chi khi phát triển có phần cuống ngắn, dài hoặc không có cuống. Mặt trên mũ nấm bao gồm các vân tròn đồng tâm và có bề mặt láng bóng. Mặt dưới của nấm có màu trắng hoặc vàng, phẳng, là nơi hình thành các bào tử của nấm. 

Nấm linh chi được phân loại dựa theo màu sắc của mũ nấm, có các loại nấm linh chi được tìm thấy như: Linh chi trắng, Linh chi xanh, Linh chi vàng, Linh chi đen, Linh chi tím, Linh chi đỏ.

Lợi ích tuyệt vời của nấm linh chi sấy khô mang lại cho sức khoẻ người dùng

Nấm linh chi sấy khô vẫn bảo toàn được những dược tính quý của nấm tươi và mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ như:

  • Nâng cao hoạt động hệ miễn dịch của cơ thể qua đó giúp cơ thể chống lại được các tác nhân gây hại như vị khuẩn, virus đồng thời sản sinh ra nhiều loại vitamin và khoánh chất cần thiết cho cơ thể.
  • Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá, ngăn ngừa các bệnh táo bón.
  • Thúc đẩy quá trình sản sinh insulin và giảm hàm lượng đường huyết trong máu góp phần điều trị bệnh tiểu đường.
  • Bảo vệ sức khoẻ gan, giảm thiểu lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh viêm gan, xơ gan và gan nhiễm mỡ.
  • Giảm bớt những căng thẳng lo âu thường nhật, giúp tinh thần được thư giãn, thoải mái, bớt mệt mỏi.
  • Loại bỏ những sắc tố gây bất lợi cho da từ đó giúp da được chăm sóc tốt hơn, giữ làn da luôn được khoẻ đẹp, hạn chế các bệnh về da.

Lựa chọn phương pháp sản xuất nấm linh chi sấy khô

Nấmlinh chi là một loại nấm quý được dùng để chữa bệnh hoặc bồi bổ cho cơ thể. Tuy nhiên nấm tươi sau khi thu hoạch nếu bảo quản không đúng cách rất dễ bị nấm mốc xâm hại làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Để giữ nấm linh chi không bị hư hỏng trong một thời gian dài thì cần phải tìm một phương pháp sấy khô nấm linh chi hợp lý giúp bảo tồn được tối đa hàm lượng dược tính trong nấm.

Trước đây khi chưa biết nhiều đến công nghệ sấy, người ta thường phơi nấm linh chi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời đến khi cảm thấy nấm được khô hoàn toàn và mang đi tiêu thụ. Tuy nhiên, phương pháp này chứa rất nhiều rủi ro tiềm ẩn như: thời tiết năng mưa thất thường khiến nấm không khô hoàn toàn dễ bị ẩm mốc, nguồn nhiệt trực tiếp từ năng lượng mặt trời khiến các chất dinh dưỡng trong nấm linh chi bị biến đổi hoặc giảm đi đáng kể.

Lựa chọn phương pháp thích hợp sấy khô nấm linh chi
Lựa chọn phương pháp thích hợp sấy khô nấm linh chi

Vì vậy phương pháp sấy lạnh hiện đại với mức nhiệt độ sấy thấp từ 20 – 50 độ C rất phù hợp để áp dụng sản xuất nấm linh chi sấy khô. Sản phẩm sau khi sấy luôn giữ được màu sắc và chất dinh dưỡng gần như không thay đổi.

Công nghệ sấy lạnh cũng được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực sấy hoa quả, dược liệu như: tảo sấy khô, rong nho tách nước, trà bách nhật sấy lạnh…

Nấm linh chi sấy khô có thể sử dụng để ngâm rượu, làm trà hoặc kết hợp cùng với các dược liệu khác làm thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh rất hữu dụng.

Quy trình sản xuất nấm linh chi sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Nấm linh chi sấy khô được thực hiện sản xuất theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấm tươi

Nấm linh chi ngày nay được áp dụng kỹ thuật nuôi trồng nhân tạo nhưng vẫn đảm bảo được các dược tính giống với nấm tự nhiên. Sau quá trình chăm sóc đặc biệt, những quả thể nấm đạt yêu cầu về màu sắc, hình dáng và dược tính sẽ được thu hoạch để chế biến và bảo quản.

Bước 2: Xử lý nấm linh chi trước khi sấy khô

Nấm linh chi sau khi thu hoạch sẽ có những cách xử lý khác nhau tuỳ vào mục đích bán ra thị trường. Trước khi xử lý cần phải tỉ mỉ lựa những quả thể nấm tốt, không bị hỏng mốc. Tiếp đó bạn sẽ giữ nguyên phần nấm để sấy hoặc cắt thành những lát mỏng.

Cần lưu ý chọn dụng cụ cắt tốt để phần nấm được cắt có kích thước đều nhau và không bị nát vụn làm ảnh hưởng đến hình thức thẩm mỹ của nấm linh chi sấy khô.

Bước 3: Nấm linh chi sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Phần nấm linh chi sau khi xử lý xong sẽ được xếp đều lên khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Lưu ý khi xếp cần phải trải đều và tính toán độ dày hợp lý để tăng diện tích tiếp xúc của nấm với hơi nhiệt để nấm linh chi được sấy khô đồng đều và nhanh nhất có thể.

Nhiệt độ để sấy khô nấm linh chi có thể được điều chỉnh dựa theo kỹ thuật sản xuất nấm linh chi sấy khô. Dựa vào quy trình điều khiển thông minh của máy sấy lạnh SUNSAY bạn có thể kiểm soát tốt thời gian, nhiệt độ và độ ẩm để giúp sản phẩm nấm linh chi sấy khô đạt những yêu cầu tốt nhất về màu sắc, cấu trúc và tính chất dược liệu.

Bước 4: Kiểm tra và đóng gói nấm linh chi sấy khô

Sau thời gian sấy, bạn kiểm tra thấy nấm linh chi sấy khô đã khô đạt yêu cầu thì bạn tiến hành tắt máy. Để phần linh chi đã khô trong khay cho đến khi nấm nguội hoàn toàn mới đóng gói. Tuỳ theo yêu cầu của đối tác hoặc nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng mà bạn đóng nấm linh chi sấy khô thành những gói có trọng lượng khác nhau. Thông thường người ta hay đóng gói có trọng lượng 500 g để bán trên thị trường.

Nấm linh chi sấy khô đạt yêu cầu
Nấm linh chi sấy khô đạt yêu cầu

Đối với quy trình sản xuất nấm linh chi sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY, trong nhãn tem bao bì đã đóng gói bạn có thể bổ sung thêm cụm từNấm linh chi sấy lạnhđể người tiêu dùng có thể có một cái nhìn cụ thể hơn về chất lượng sản phẩm của bạn so với các phương pháp sản xuất nấm linh chi sấy khô thông thường.

Ưu điểm của sản phẩm nấm linh chi sấy khô sản xuất bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Nấm linh chi sấy khô sản xuất bằng công nghệ sấy lạnh có những ưu điểm sau:

  • Nấm linh chi sấy khô đảm bảo được màu sắc đẹp.
  • Những dược tính quý trong nấm linh chi không bị ảnh hưởng nhiều trong quá trình sấy khô.
  • Độ ẩm trong nấm sau khi sấy rất thấp vì vậy có thể bảo quản trong một thời gian dài.
  • Trong quá trình sấy không cần mất thời gian đảo trở nấm.

Máy sấy lạnh SUNSAY áp dụng sấy khô nấm linh chi

Trong quá trình sản xuất nấm linh chi sấy khô thì ngoài việc chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu đầu vào và kỹ thuật sản xuất đạt tiêu chuẩn thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy khô quyết định rất lớn đến việc thành công của sản phẩm. Chúng tôi cam kết đồng hành và cung cấp đầy đủ các loại thiết bị và quy trình chế biến nấm linh chi sấy khô trong các giai đoạn phát triển của bạn và doanh nghiệp.

Để giúp nấm linh chi sấy khô đảm bảo tốt các yêu cầu về chất lượng: màu sắc, hương vị, giá trị dược liệu đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Thiết Bị Sấy Lạnh của hệ thống SUNSAY để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY

-17%
1,000 

Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY

Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.

Gọi Ngay Nhận báo giá

SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015

ISO_9001_2015

Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác