Cách làm dứa sấy khô đạt chất lượng cao

Quả dứa hay còn được gọi là quả thơm được nhiều người yêu thích sử dụng bởi vị ngọt thanh và chua nhẹ rất đặc biệt. Quả dứa không chỉ sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày mà còn được dùng làm nước ép hoặc sinh tố thơm ngon bổ dưỡng. Bên cạnh đó, dứa sấy khô còn được kết hợp cùng với với các loại trái cây và thảo dược khác để làm detox tạo thành thức uống thanh lọc cơ thể.

Trong nội dung bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY xin chia sẻ đến các bạn công nghệ chế biến dứa sấy khô bằn phương pháp sấy lạnh giúp sản phẩm đảm bảo màu sắc, hương vị và chất lượng dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Dứa sấy lạnh
Dứa sấy lạnh

Giới thiệu về quả dứa

Nguồn gốc của quả dứa

Quả dứa có tên khoa học là Ananas comosus, là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc ở Nam Mỹ.

Giá trị dinh dưỡng của dứa sấy khô

Dứa sấy lạnh giữ nguyên mùi vị màu sắc thơm ngon
Dứa sấy lạnh giữ nguyên mùi vị màu sắc thơm ngon

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong quả dứa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khoẻ người sử dụng. Trong quả dứa chứa đến hơn 90% là nước cùng với các vitamin và khoáng chất bổ dưỡng như: vitamin C, vitamin B1, betacaroten, phốt pho, sắt, mangan, đồng, folate, canxi,

Lợi ích của dứa sấy khô mang lại cho sức khoẻ người sử dụng

Dứa sấy khô chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có những công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ:

  • Hỗ trợ phòng ngừa bệnh gout, giảm đau khớp.
  • Giúp xương chắc khỏe
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ chữa bệnh sỏi thận.
  • Hỗ trợ quá trình tiêu hoá, giúp cơ thể ngưa ngừa bệnh táo bón.
  • Bảo vệ sức khoẻ làn da, giúp bạn có một làn da tươi sáng, hồng hào.
  • Thanh lọc cơ thể, hạn chế lên mụn, nóng trong người.

Phương pháp sản xuất dứa sấy khô thơm ngon

Quả dứa là loài quả có hương vị thơm ngon được dùng trong các món canh chua, xào hoặc dùng làm nước ép hoa quả làm thức uống tươi mát.

Quả dứa có vị chua nhẹ, ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng, và rất dễ bị biến chất cũng như xỉn màu trong quá trình sấy. Có nhiều phương pháp để sấy khô quả nước như: sấy truyền thống: phơi khô dưới nắng; sấy bằng công nghệ sấy hiện đại: sấy nhiệt, sấy lạnh.

Đối với phương pháp sấy truyền thống là phơi nắng trực tiếp thì sản phẩm dứa sấy khô sẽ khó đạt được chất lượng cao vì dễ nhiệt độ phơi cao làm biến đổi chất dinh dưỡng.

Trong quá trình phơi ngoài trời, dứa sẽ rất dễ bị côn trùng, ruồi nhặng bám vào gây hại cho sức khoẻ người dùng. Và đặc biệt, sản phẩm sẽ khó được kiểm soát tốt độ khô vì phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Dứa sấy lạnh bằng công nghệ SUNSAY bảo quản được lâu
Dứa sấy lạnh bằng công nghệ SUNSAY bảo quản được lâu

Để bảo quản dứa được lâu hơn và có thể sử dụng chúng trong thời gian dài mà không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng thì người ta chọn phương pháp sấy lạnh quả dứa thay vì sấy nóng sẽ giúp giữ nguyên vẹn hình dáng, giá trị bên trong của quả dứa cũng như tiện lợi hơn khi sử dụng.

Phương pháp sấy lạnh được ứng dụng không chỉ dành cho sản phẩm dứa sấy khô mà còn được dùng sấy khô nhiều loại hoa quả khác như chanh sấy lạnh, quýt sấy khô, gừng sấy khô, các loài hoa quả chứa lượng đường cao, dược liệu, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,…bởi nhiệt độ thấp từ 20 – 60 độ C, sẽ không làm biến đổi lượng chất dinh dưỡng và cấu trúc của sản phẩm sấy.

Dứa sấy khô sử dụng để làm detox thơm ngon kết hợp cùng các loại hoa quả khác như chanh, thanh long, táo đỏ…để tạo thành thức uống thanh lọc cơ thể thơm ngon, bổ dưỡng hằng ngày.

Quy trình chế biến dứa sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Dứa sấy khô được sản xuất dựa theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn lựa nguồn nguyên liệu dứa tươi để sấy

Để giúp sản phẩm dứa sấy khô đạt chất lượng tốt nhất thì bạn cần phải lựa chọn thu mua nguồn nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo an toàn. Trong quá trình thu mua, cần chọn lựa những quả dứa vừa chín tới. Không nên chọn quả còn xanh vì đó là những quả chưa chín, còn nhiều vị chua và hàm lượng dưỡng chất không cao.

Ngược lại, nếu chọn quả chín quá thì dứa sẽ bị mềm nhũn, làm dứa sấy khô có hình dáng không đẹp.

Lựa chọn nguồn dứa tươi đảm bảo để sấy: Trong quá trình chọn lựa dứa để sấy khô, bạn cần chọn những quả cùng kích cỡ, màu sắc tươi, không bị các khuyết tật hay sâu bệnh.

Loại bỏ những dứa bị dập nát, hư hỏng hoặc sâu bệnh. Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dùng, bạn nên liên kết với những nhà vườn uy tín, không dùng thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích tăng trưởng trong quá trình trồng trọt.

Dứa được gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái thành lát vừa để đưa vào sấy
Dứa được gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái thành lát vừa để đưa vào sấy

Bước 2: Rửa sạch quả dứa trước khi sơ chế

Quả dứa sau khi thu hoạch thường sẽ bám nhiều đất cát, bụi bẩn và các vi sinh vật mà mắt thường không nhìn thấy được. Chính vì vậy trước khi sơ chế bạn cần rửa sạch quả dứa. Trong quá trình rửa bạn cần phải rửa cẩn thận để dứa không bị hư hỏng hoặc dập nát.

Nếu sản xuất dứa sấy khô với quy mô lớn, bạn nên đầu tư thêm thiết bị rửa quả dứa để nâng cao hiệu suất rửa, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công.

Bước 3: Gọt sạch vỏ dứa và cắt lát

Sau khi đã rửa sạch và loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn ra khỏi vỏ dứa, bạn tiến hành gọt sạch lớp vỏ bên ngoài và tách bỏ phần mắt dứa bên trong. Tiếp theo bạn cắt dứa thành những lát tròn mỏng có độ dày đều nhau khoảng 3 – 5 mm.

Ở công đoạn này bạn cần phải đảm bảo những lát cắt phải có kích thước đều nhau để quá trình sấy khô được khô đồng đều, thuận tiện cho quá trình chế biến và bảo quản.

Bước 4: Chần những lát dứa trước khi sấy khô

Để làm ức chế, bất hoạt các enzyme cũng như các vi sinh vật có trong dứa giúp quá trình sấy khô nhanh hơn và giữ màu sắc đẹp tự nhiên thì dứa sau khi sơ chế sẽ được chần qua nước ấm trên 70 độ C trong khoảng thời gian 1 – 2 phút.

Chú ý không nên chần quá lâu làm chín dứa khiến dứa bị nhũn. Sau khi chần thì vớt dứa đã vào khay để cho ráo nước.

Bước 5: Sấy khô những lát dứa bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Xếp những lát dứa đã được để ráo vào từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp lát cần lưu ý cách xếp để những lát dứa không chồng quá nhiều lên nhau làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi nhiệt và lưu thông khí giúp dứa được sấy khô nhanh chóng và đồng đều.

Nhiệt độ sấy khô dứa trên máy sấy lạnh SUNSAY nằm trong khoảng 20 – 60 độ C và được kiểm soát tốt dựa theo các yêu cầu công nghệ sản xuất dứa sấy khô. Với công nghệ sấy lạnh hiện đại này, những lát dứa sấy khô luôn đảm bảo được màu sắc đẹp mắt và chất lượng dinh dưỡng không bị thay đổi nhiều.

Máy sấy lạnh 20 khay chất lượng, uy tín được nhiều khách hàng tin dùng
Máy sấy lạnh 20 khay chất lượng, uy tín được nhiều khách hàng tin dùng

Bước 5: Đóng gói sản phẩm dứa sấy khô

Khi kiểm tra đạt yêu cầu, dứa sấy khô sẽ được đóng gói vào các túi hoặc lọ có trọng lượng khác nhau tuỳ theo yêu cầu của nhà cung ứng. Bạn có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng dành cho sản phẩm dứa sấy khô để đóng gói chính xác trọng lượng và tăng hiệu quả.

Trước khi xuất ra thị trường tiêu thụ, sản phẩm được dán nhãn tên thương hiệu mà bạn đang xây dựng phát triển hoặc theo các yêu cầu của đối tác.

Đối với kỹ thuật chế biến dứa sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY hiện đại, bạn có bổ sung cụm từ “Dứa sấy lạnh” để giúp khác hàng phân biệt sản phẩm sấy khô của bạn với các phương pháp sấy nóng truyền thống. Từ đó giúp nâng cao giá trị thương hiệu của bạn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ưu điểm của dứa sấy khô được chế biến bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Dứa sấy khô được chế biến bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm dứa sau khi sấy vẫn đảm bảo được màu sắc vàng đẹp tự nhiên.
  • Hương vị thơm ngon, chua ngọt của dứa không bị thay đổi.
  • Hàm lượng dinh dưỡng trong dứa sấy lạnh không thay đổi nhiều so với dứa tươi.
  • Độ ẩm dứa sấy khô thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần phải mất thời gian đảo trở dứa trong suốt quá trình sấy.
  • Dứa được sấy khô trong buồng kín, đảm bảo tối đa vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Máy sấy lạnh có các khay sấy bằng lưới được làm bằng inox 304
Máy sấy lạnh có các khay sấy bằng lưới được làm bằng inox 304

Máy sấy lạnh SUNSAY chế biến dứa sấy khô

Trong quá trình sản xuất dứa sấy khô thơm ngon thì ngoài nguồn nguyên liệu thu mua đảm bảo và kỹ thuật chế biến thì máy sấy lạnh là một thiết bị rất quan trọng nhằm góp phần tạo nên sản phẩm dứa sấy đạt tốt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.

Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và kỹ thuật sản xuất sấy khô dứa uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng các bạn trong suốt thời gian sản xuất dứa sấy khô.

Để đảm bảo sản xuất được dứa sấy lạnh đạt chất lượng về màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất, bạn hãy liên hệ ngay đến Máy Sấy Lạnh SUNSAY để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về thiết bị và quy trình sấy.

Máy sấy lạnh SUNSAY

Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY

Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.

Gọi Ngay Nhận báo giá

SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015

ISO_9001_2015

Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác

Liên hệ điện thoại
Zalo