Bí đỏ sấy thăng hoa ngoài giữ được giá trị dinh dưỡng, cấu trúc sản phẩm không thay đổi, mà còn có thể dễ dàng nghiền bột, đóng gói sản phẩm bột bí đỏ sấy khô phân phối ra thị trường, nâng tầm giá trị sản phẩm.
MỤC LỤC
Bí đỏ sấy thăng hoa là gì?
Bí đỏ hay còn gọi bí ngô là loại thực phẩm thông dụng được sử dụng hàng ngày, trong bí đỏ có nhiều chất dinh dưỡng tăng cường cho hệ miễn dịch, cung cấp nhiều vitamin A, C…Bí đỏ được chế biến thành nhiều món ăn, các món canh dùng trong bữa cơm gia đình, nấu chè, hầm canh, là món ăn được nhiều người ưa thích.
Bí đỏ hay còn gọi bí ngô là loại thực phẩm thông dụng được sử dụng hàng ngày, trong bí đỏ có nhiều chất dinh dưỡng tăng cường cho hệ miễn dịch, cung cấp nhiều vitamin A, C…Bí đỏ được chế biến thành nhiều món ăn, các món canh dùng trong bữa cơm gia đình, nấu chè, hầm canh, là món ăn được nhiều người ưa thích.
Bí đỏ còn là nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng cho các trẻ em, thông thường khi chế biến món này, người nấu phải hầm cho bí đỏ chín rục rồi sẽ nấu chung với cháo. Một trong những cách có thể rút ngắn được khoảng thời gian này là sử dụng bột bí đỏ sấy thăng hoa để nấu trực tiếp, giúp tiết kiệm thời gian, tiện lợi mà các giá trị chính vốn có trong bí đỏ không hề ảnh hưởng lớn.
Thông thường, khi nói đến sấy, nhiều người nghĩ sẽ dùng nhiệt để làm khô sản phẩm, nhưng hiện nay ngoài phương pháp phổ biến này, có những phương pháp sấy hiện đại hơn như máy sấy lạnh, sấy thăng hoa… Và trong bài viết này, SUNSAY xin chia sẻ đến các bạn quy trình chế biến và làm ra bột bí đỏ sấy thăng hoa.
Về nguyên lý sấy thăng hoa
Như đã trình bày ở nhiều bài viết cũng như giới thiệu trước, Nguyên lý sấy thăng hoa chính là áp dụng hiện tượng thăng hoa của nước đá để làm khô sản phẩm. Nhiệt độ làm đông đá trong buồng sấy phải đạt – 30 độ C mới có thể đảm bảo yêu cầu khi sấy thăng hoa, đồng thời áp suất phải thấp từ 15-50pa. Quy trình sấy thăng hoa bí đỏ bao gồm 2 giai đoạn chính:
• Quy trình làm lạnh đông – đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình sấy thăng hoa
• Quy trình thăng hoa – đây là giai đoạn tác nước để làm khô nguyên liệu
Chính vì quy trình sấy sản phẩm đặc biệt này, mà bí đỏ sấy khô bằng máy sấy thăng hoa sẽ không bị ảnh hưởng về màu sắc sản phẩm, cấu trúc tự nhiên cũng như giá trị dinh dưỡng không bị hao hụt.
Quy trình sấy thăng hoa bí đỏ
Bước 1: Làm sạch, sơ chế bí đỏ, cắt từng khúc ngắn và xếp đều trên khay sấy.
Bước 2: Tiến hành cấp đông nhanh cà rốt ở nhiệt độ -30 đến -50 độ C
Bước 3: Đưa vào buồng hút chân không, để các tinh thể nước đá bên trong cà rốt sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Đây cũng là giai đoạn trút hết khoảng 90% ẩm trong bí đỏ.
Bước 4: Tiến hành làm khô thứ cấp để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần lên đến 0 độ C, độ ẩm trong cà rốt còn 1- 4%
Bước 5: Lấy bí đỏ ra ngoài và đóng gói chân không, ngăn cách ẩm và chống oxy hóa.
Đặc điểm bí đỏ sấy thăng hoa
Bí đỏ sau khi được hoàn thành từ máy sấy thăng hoa SUNSAY sẽ có ưu điểm:
- Độ giòn, bông, xốp tự nhiên
- Kích thước không bị co ngót
- Màu cam vàng tươi sáng
- Dễ dàng nghiền thành bột và chế biến thành bột bí đỏ sấy thăng hoa.
Ngoài sấy thăng hoa cho các loại rau củ, trái cây, máy sấy thăng hoa SUNSAY có thể sấy đa năng các loại thực phẩm, sản phẩm sau:
• Hải sản: Cá, cua, tôm, mực, sò điệp,…
• Thực phẩm: thịt lợn, thịt bò, thịt gà,…
• Bột hoa quả: bột chuối, bột kiwi, bột dứa,…
• Dầu linh chi, tinh dầu tỏi, sữa ong chúa, kháng sinh, cao xương cá
• Bột cà phê, bột giấm
• Các loại vi khuẩn, mẫu sinh vật học
Ngoài các dòng máy sấy thăng hoa SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy thực phẩm khác như máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt, máy sấy nông sản,.. máy sấy lúa như máy sấy vĩ ngang.
Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY
Ngoài các dòng máy sấy thăng hoa, SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như: máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang,….
Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.