Bột chùm ngây sấy lạnh được sản xuất với quy trình khép kín, sử dụng máy sấy lạnh SUNSAY để sản xuất cho ra chất lượng tuyệt vời, cùng xem qua bài chi sẽ của bạn Lê Trung Thu – TH Foods
MỤC LỤC
Từ ý tưởng đến sản phẩm
Khi mình đi khảo sát các nông sản bản địa quê hương để xem có gì có thể sản xuất được không thì mình phát hiện có một cây rất thú vị mà hầu như nhà nào cũng trồng để ăn hàng ngày, ít thì 1,2 cây, nhiều thì cũng 5-10 cây đó là cây chùm ngây (tên tiếng anh là Moringa) hay còn gọi là cây độ sinh (Tree of life).
Nghe các cô chú kể cách đây 4,5 năm gì đó có phong trào thu mua hạt chùm ngây với giá rất cao mấy trăm ngàn một kí nên mọi người kéo nhau trồng cũng rất nhiều nhưng về sau thì không thu mua nữa.
Ở quê mình thì cây chùm ngây được dùng để nấu canh ăn, nấu chung với một số loại rau khác để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt.
Còn ăn tươi thì ít người ăn được vì ăn vào nếu dùng nhiều có thể bị đi ngoài vì hàm lượng Vitamin C trong chùm ngây khá là cao, hơn cam tới 7 lần.
Mình có tìm hiểu thì Chùm ngây rất được ưa chuộng, được ví như siêu thực phẩm từ thiên nhiên hay còn được goi là Super Food (chỉ các loại thực phẩm siêu dinh dưỡng vd như Kale, Măng tây, Bó xôi…)
Bên các nước tiên tiến như Âu, Mỹ, Nhật Bản… sử dụng rất nhiều trong bữa ăn để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn với hàm lượng Canxi rất cao, Kali hơn 3 lần cả chuối , Vitamin C hơn cả Cam, Protein nữa và cùng với đó là nhiều chất chống oxi cao nữa, người ta ví nó có dược tính như nghệ nè.
Ôi nếu biết nó sớm thì hồi nhỏ ráng ăn thật nhiều chùm ngây để có Canxi mà cao to vạm vỡ rồi, chứ đâu như giờ chiều cao chỉ….. (Ước mơ chiều cao của em).
Nên các mẹ có con bổ sung thật nhiều cho con mình nhé để có chiều cao 1m8 đồ cho bằng Tây bằng Nhật, sáng sủa như a Ộp Pa Hàn vậy đó. Còn nữa Canxi nó là nguyên tố quan trọng số 1 cơ thể đó, thiếu canxi thì đau nhứt xương khớp, loãng xương các kiểu khộ lắm nha.
Mình chứng kiến bà nội mình bị loãng xương, đau nhứt kinh khủng lắm, rồi đi mổ về cũng đau nhứt, mỗi lần trái gió trở trời lại như y như rằng ôm cơn đau từng cơn. Khộ quá khộ. Nên mình còn trẻ thì bổ sung sớm, rồi sử dụng chùm ngây để bổ sung cho gia đình của mình trong bữa ăn. Mỗi ngày ăn 2g-4gr thôi là khỏe rất khỏe nha.
Sản xuất bột chùm ngây sấy lạnh
À quên kể về mình sản xuất chùm ngây như thế nào?
Thật sự thì động lực lúc mình làm để sản xuất cây chùm ngây này là thấy nó cũng là cây bản địa có giá trị rất cao mà chưa được khai thác tốt và còn một điều nữa đó là khi mình chăm sóc Bà Nội trong bệnh viện thì thấy thương bà rất nhiều vì ở nhà thì được ăn đầy đủ dinh dưỡng, rồi nhiều rau có chất xơ vì đường ruột, dạ dày yếu lại uống thuốc tây nhiều nên một ngày không thể không có rau (ngày nào cũng rổ rau luộc còn 1 tô).
Còn khi ở bệnh viện thì sáng ăn cháo đậu đen, trưa chiều ăn cơm phần bệnh viện nên đi đại tiện khó khăn hơn vì thiếu chất xơ, rồi cần dinh dưỡng để tăng miễn dịch nữa. Nên mình có hỏi nội là: Nội ăn sáng vậy sao đủ chất?
Nội nhìn với nụ cười thân thương quen thuộc: ” biết sao giờ con, chịu thôi”.
Chính vì thế mình nghĩ ngay đến làm các sản phẩm dinh dưỡng như chùm ngây để làm thành bột rồi lúc nào cũng mang theo để dùng vừa tiện lợi vừa giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao, thay vì ăn cả 1 chén rau thì chỉ cần 2gr bột rau là đủ.
Mình quan sát thấy đây là nhu cầu rất cần thiết không chỉ bà của mình mà rất nhiều người khác đang nằm bệnh viện nữa hoặc đang cần tăng cường miễn dịch cơ thể.
Khi nghĩ xong mình bắt tay vào tìm hiểu rồi tiến hành đặt máy móc. sản xuất bột chùm ngây sấy lạnh
Chia sẻ quy trình sản xuất bột chùm ngây sấy lạnh
Quy trình để làm ra bột chùm ngây thì có ba quá trình quan trọng đó là Nguyên liệu, Sấy, và Nghiền bột. Trước giờ mình làm điều gì cũng muốn chọn thứ tốt nhất để làm.
Nên sau khi tìm hiểu kỹ lượng thì mình chọn Máy sấy lạnh để sấy chùm ngây tức là dùng hơi lạnh (nhiệt độ thấp) để làm khô chứ không dùng nhiệt độ cao bởi vì nhiệt độ cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng và enzym trong thực phẩm.
Sau khi làm khô thì đến quá trình Nghiền thành bột, tức là làm sao để từ lá sau khi sấy chuyển nó thành bột siêu mịn và vẫn giữ lại chất lượng tốt nhất.
Mình suy nghĩ rất nhiều đến điều này bởi vì nếu sử dụng lưỡi dao để cắt như thông thường thì thứ nhất không mịn và có ma sát nên phát sinh nhiệt khi nghiền.
Mình nhớ mấy năm trước khi còn kinh doanh cửa hàng café thì mình cũng nghiên cứu làm nước ép lạnh tức là sử dụng cối nghiền trái cây để giữ lại dinh dưỡng cao nhất trong trái cây khi ép hay còn gọi là Cold Pressed-juice, giờ thì thông dụng nhưng thời điểm đó ở Viêt Nam rất ít sử dụng.
Liên tưởng cái đó nên mình tìm xem có cái máy nào tương tự để nghiền mà không phát sinh nhiệt không thì may mắn là có một công ty ở Đà Nẵng có sản xuất máy nghiền bằng cối đá để làm bột Matcha theo tiêu chuẩn của Nhật.
Ngay lập tức mình liên hệ và tiến hành đặt để làm. Chuyện chưa hết tưởng làm là ra liền nhưng cũng thử đi thử lại nhiều lần để có chất lượng tốt nhất như mong đợi. Để làm ra một kg chùm ngây thì cần khoảng 10kg lá tươi lận.
Nếu bạn muốn trồng chùm ngây để lấy lá ăn tươi tại nhà mình sẽ gửi tặng bạn hạt giống đi kèm khi bạn Order Bột Chùm Ngây gói dùng thử 84gr của bên mình nha.
Thấy bài hay bạn có thể thả Tym, chia sẽ điều gì đó cho mình có động lực viết tiếp nhen. Sản xuất sản phẩm gì hay hay mình sẽ share tiếp.
P/s Khởi nghiệp là vậy đó tự sản xuất tự làm mẫu ảnh luôn.