Chanh dây sấy dẻo – món ăn vặt bổ dưỡng dễ thực hiện

Chanh dây hay còn gọi là chanh leo – là một loại trái cây nhiệt đới được sử dụng nhiều để làm thức uống, chất tạo màu, tạo vị… Ngày nay, chanh dây không chỉ được dùng như trái cây tươi thông thường mà còn được sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất các sản phẩm mới thơm ngon như: bánh chanh dây, bột chanh dây hay quen thuộc nhất là món chanh dây sấy dẻo.

Chanh dây sấy dẻo có độ mềm dẻo nhất định cùng với hương vị chua ngọt đặc trưng tạo nên một món ăn vặt thơm ngon mê đắm lòng người. Vậy chanh dây sấy dẻo được thực hiện như thế nào, cần chuẩn bị những nguyên liệu và thiết bị gì?

Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ cung cấp cho các bạn quy trình sản xuất và cách bảo quản sản phẩm chanh dây sấy.

Chanh dây sấy dẻo
Chanh dây sấy dẻo

Quy trình sản xuất chanh dây sấy dẻo ứng dụng công nghệ sấy lạnh SUNSAY

Chanh dây sấy dẻo được sản xuất dựa theo quy trình thực hiện của các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chanh dây tươi để sấy

Chuẩn bị, lựa chọn tốt nguồn chanh dây sấy khô là một trong những bước quan trọng quyết định đến sự thành công của sản phẩm chanh dây sấy dẻo.

Nếu sản xuất với quy mô nhỏ, bạn có thể tự lựa chọn những quả chanh dây tươi căng mọng, to tròn, có độ chín vừa phải, không bị sâu bệnh hoặc có bất kì khuyết tật nào để sản xuất. Nếu kinh doanh quy mô lớn thì bạn nên liên kết với những vườn trồng chanh dây chất lượng để đảm bảo nguồn nguyên liệu cung ứng cho quá trình sản xuất.

Ngoài ra bạn có thể chủ động hơn về việc kiểm soát tốt nguyên liệu, tránh thu mua những quả không đạt làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.

Chanh dây sấy dẻo
Chanh dây sấy dẻo

Bước 2: Phân loại nguồn chanh dây nhập về trước khi sơ chế

Chanh dây lúc thu hoạch tránh để bị hư hỏng hoặc dập nát thì người ta thường hái những quả già sắp chín. Vì vậy khi nhập hàng về, bạn cần kiểm tra hàng và lựa chọn những quả có độ chín đều để xử lý sấy một mẻ. Những quả chưa đạt yêu cầu sẽ được xếp riêng và bảo quản chờ đến khi chúng đạt yêu cầu để sấy.

Bước 3: Rửa sạch và gọt lớp vỏ ngoài của chanh dây

Chanh day sau khi thu hoạch về thường trên bề mặt quả sẽ chứa nhiều chất bẩn từ bên ngoài bám vào trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển. Vì vậy cần phải rửa thật sạch lớp vỏ ngoài của chanh dây trước khi sấy.

Sau khi rửa sạch, bạn tiến hành gọt lớp vỏ màu ngoài tím đậm của vỏ chanh dây rồi tiến hành sơ chế.

Bước 4: Cắt lát tạo hình và sơ chế chanh dây

Tiếp theo là công đoạn tạo hình cho sản phẩm. Tuỳ vào mục đích sản xuất khác nhau bạn sẽ có những cách cắt và tạo hình riêng. Có thể cắt quả chanh dây làm tư hoặc làm tám để sấy hoặc chỉ khứa những cạnh bên của quả chanh dây (không cắt rồi) sau đó ép tách lấy nước và phần hạt bên trong ra ngoài để tạo thành hình bông hoa đẹp mắt.

Chanh dây sấy dẻo thơm ngon đang rất được ưa chuộng
Chanh dây sấy dẻo thơm ngon đang rất được ưa chuộng

Hình dáng và kích thước của lát cắt sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nhưng nó sẽ quyết định đến thời gian sấy nhanh hay chậm của quy trình.

Với mục đích loại bỏ những chất nhựa có trong vỏ, những lát chanh dây sau khi cắt sẽ được ngâm ngay vào dung dịch nước muối pha loãng để giúp chanh dây sấy dẻo thành phẩm có màu sắc đẹp mắt và không còn vị chát. Thời gian ngâm khoảng tầm 30 – 60 phút, sau đó chanh dây được rửa sạch lại với nước và vớt ra để ráo chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Bước 5: Ngâm chanh dây với dung dịch nước đường để điều vị sản phẩm

Mục đích của quá trình điều vị: tăng vị ngọt cho sản phẩm chanh dây sấy dẻo để sản phẩm kết hợp hài hoà giữa hai vị chua và ngọt giúp sản phẩm thơm ngon hơn, đáp ứng được sở thích của nhiều người hơn. Thêm vào đó, điều vị này còn giúp cho sản phẩm chanh sấy dẻo tăng thời gian bảo quản và sử dụng.

Cách thực hiện: Ngâm phần lát chanh dây đã sơ chế vào dung dịch nước đường chuẩn bị sẵn, sên hỗn hợp chanh dây, nước chanh dây và nước đường bằng lửa nhỏ để tất cả các hương vị hoà nguyện liệu lại với nhau rồi tiến hành sấy khô. Nếu chưa sấy ngay thì bạn nên bảo quản chúng vào kho lạnh tránh trường hợp chanh dây bị lên men hoặc bị các vi sinh vật, nấm mốc xâm nhập vào.

Bước 6: Sấy khô phần chanh dây bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Những lát chanh dây sau khi điều vị sẽ được vớt ra để ráo nước rồi tiến hành xếp vào từng khay sấy của máy sấy lạnh SUNSAY được chuẩn bị sẵn.

Nhiệt độ và thời gian sấy của chanh dây sấy dẻo được cài đặt và điều chỉnh theo các yêu cầu kỹ thuật trong quy trình chế biến chanh dây sấy.

Máy sấy lạnh 7 khay đối lưu gió 3D sấy yến công nghệ hiện đại, tiết kiệm điện năng
Máy sấy lạnh 7 khay đối lưu gió 3D sấy yến công nghệ hiện đại, tiết kiệm điện năng

Bước 7: Kiểm tra, đóng gói và dán nhãn sản phẩm chanh dây sấy dẻo

Chanh dây sấy dẻo đạt yêu cầu sẽ có màu sắc đẹp mắt không bị thâm đen, sản phẩm phải có độ mềm dẻo không bị khô cứng. Khi đạt được đầy đủ các tiêu chuẩn đề ra, chanh dây được đưa đi làm mát và tiến hành đóng gói để xuất hàng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công nghệ được ứng dụng để sản xuất chanh dây sấy dẻo vì vậy khi áp dụng kỹ thuật sấy lạnh bạn nên bổ sung cụm từ “Chanh dây sấy lạnh” để tăng độ nhận diện và tin dùng của khách hàng.

Bảo quản chanh dây sấy dẻo như thế nào cho đúng cách

Chanh dây sấy dẻo sau khi đóng gói sẽ được vận chuyển đến các đại lý hoặc nơi tiêu thụ. Để bảo quản sản phẩm được lâu dài thì bạn phải chắc chắn rằng những túi chanh sấy đã được hàn kín miệng túi không thể tiếp xúc được với không khí bên ngoài. Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, không bị ẩm ướt và không chịu sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là đầu tư một kho lạnh để bảo quản lâu dài mà không lo sản phẩm bị thay đổi hoặc biến chất.

Máy sấy lạnh SUNSAY hoàn thành tốt quy trình sản xuất chanh dây sấy dẻo

Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị hàng đầu trong lĩnh vực sấy hoa quả, nông sản và dược liệu. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng các bạn trên chặng đường sản xuất chanh dây sấy dẻo, giải quyết kịp thời những trở ngại để sản phẩm của bạn đạt được chất lượng tốt nhất, được nhiều người yêu thích sử dụng.

Máy sấy lạnh 200kg sấy được đa dạng các loại nông sản, thực phẩm
Máy sấy lạnh 200kg sấy được đa dạng các loại nông sản, thực phẩm

Máy sấy lạnh SUNSAY

-17%
1,000 

Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY

Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.

Gọi Ngay Nhận báo giá

SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015

ISO_9001_2015

Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác