Cách làm bột gấc sấy khô đơn giản tại nhà

Gấc là một loại quả có màu cam, được dùng nhiều trong việc tạo màu giúp các món ăn không chỉ thêm phần đặc sắc mà còn tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, mỗi năm gấc chỉ thu hoạch được một lần. Do vậy, bột gấc được chế biến thành dạng bột khô giúp kéo dài thời gian bảo quản và tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm thời gian và vẫn giữ nguyên được màu sắc, hương vị như gấc tươi.

Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất bột gấc với màu sắc đẹp mắt, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bột gấc sấy khô
Bột gấc sấy khô

Giới thiệu về quả gấc

Nguồn gốc quả gấc

Cây gấc là một loại dây leo thu quả thuộc họ bầu bí, mọc trên giàn và có thời gian sống khá lâu. Trước đây gấc là loại cây mọc hoang dại trên khá nhiều vùng và sau đó được người dân chọn lọc về trồng.

Đặc tính của cây gấc phù hợp sống và phát triển trên các loại đất cổ, đất đỏ bazan… nên ở nước ta, cây gốc được trồng rộng rãi ở trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, điển hình là các tỉnh Bắc Giang, Đắk Lắk, Tây Ninh…

Giá trị dinh dưỡng của bột gấc

Trong thành phần quả gấc chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể. Trong quả gấc chứa nước, chất đạm, carbs, chất xơ và một ít chất béo.

Ngoài ra còn có các loại vitamin và khoáng chất được tìm thấy như vitamin E, vitamin F, carotene, lycopen, canxi…

Bột gấc khô
Quả gấc giàu giá trị dinh dưỡng

Lợi ích tuyệt vời bột bột gấc mang lại cho sức khoẻ người dùng

Bột bột gấc có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như:

  • Phòng ngừa ung thư.
  • Giảm lượng cholesterol trong máu.
  • Ngăn ngừa chứng bệnh thiếu máu.
  • Giảm thiểu các bệnh chóng mặt, da tái xanh, chán ăn.
  • Bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
  • Tăng cường thị lực và phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể.
  • Ngăn ngừa lão hoá da.
  • Có lợi cho sức khoẻ của hệ thần kinh, chống trầm cảm.

Quy trình sản xuất bột gấc sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Bột bột gấc sấy lạnh được chế biến theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu quả gấc chín để sản xuất

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình sản xuất bột gấc sấy khô chính là chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào.

Nên thu mua những quả gấc to tròn, gai nở đều có màu đỏ tươi, vỏ ngoài hơi cứng, cuống còn tươi. Nếu nhập nguyên liệu về với số lượng lớn thì cần phân loại lựa chọn những quả có cùng độ chín để đưa vào sản xuất. Những quả đã chín nên tiến hành sơ chế ngay để đảm bảo bột gấc sấy đạt chất lượng tốt nhất.

Chọn quả gấc tươi ngon để chế biến
Chọn quả gấc tươi ngon để chế biến

Trong quá trình lựa chọn, cần chọn nguồn bột gấc đảm bảo, không bị dập hỏng, sâu bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng bột gấc thành phẩm.

Bước 2: Rửa quả gấc

Quả gấc sau khi thu hoạch sẽ còn bám nhiều chất bẩn như đất cát, bụi bẩn…. Vì vậy cần phải rửa quả gấc với nước sạch những để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật bám dính trên bề mặt quả để trong quá trình chế biến bột gấc sấy lạnh được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

Nếu sản xuất với số lượng lớn có thể đầu tư sử dụng máy rửa chuyên dụng để rửa quả gấc được sạch nhất, đảm bảo nhất và tăng năng suất rửa cao, tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công.

Bước 3: Tách quả, lấy phần thịt gấc (màng gấc)

Sau khi rửa sạch những quả gấc, bạn tiến hành bổ đôi quả gấc và lấy phần thịt bên trong. Tiếp đó dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy được hết phần thịt gấc (màng gấc), loại bỏ phần hạt bên trong. Hạt gấc có thể được dùng sấy khô để dùng làm trà.

Thịt quả gấc
Thịt quả gấc

Chú ý trong quá trình tách màng gấc cần phải chuẩn bị dụng cụ đảm bảo và thực hiện ở nơi sạch sẽ để an toàn cho sức khoẻ người sử dụng.

Bước 4: Sấy khô thịt gấc bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Thịt gấc sau khi tách ra sẽ được xếp vào khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp cần chú ý không xếp thịt gấc quá dày làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để thịt gấc được sấy khô đều và nhanh nhất.

Nhiệt độ sấy thịt gấc trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến bột gấc. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo phần thịt gấc sau khi sấy được giữ nguyên màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng giúp bột gấc sau này đạt tốt được yêu cầu chất lượng.

Khi sấy sản phẩm đạt đến độ khô giòn nhất định, thịt gấc được đưa ra làm mát và tiến hành công đoạn tiếp theo.

Bước 5: Nghiền bột gấc bằng máy nghiền SUNSAY

Phần thịt gấc sau khi đã sấy khô sẽ được tiến hành nghiền mịn thành bột gấc bằng máy nghiền chuyên dụng. Bột bột gấc sau khi nghiền xong sẽ có màu đỏ tự nhiên đặc trưng đẹp mắt.

Đối với cơ sở sản xuất lớn sẽ nghiền bột gấc bằng công nghệ tách ly tâm hiện đại để loại bỏ hoàn toàn lượng dầu gấc trong phần bột.

Bước 6: Đóng gói và dán nhãn bột gấc sấy lạnh

Bột gấc thường được đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho bột gấc sấy khô. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Bột gấc sấy khô
Bột gấc sấy khô

Đối với công nghệ sản xuất bột gấc bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Bột gấc sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm bột gấc sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Bột gấc sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đỏ đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Giá trị dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần đảo trở phần thịt gấc trong suốt quá trình sấy.
  • Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất bột gấc sấy lạnh

Trong quá trình chế biến bột gấc sấy khô ngoài nguyên liệu quả gấc chín đạt chất lượng và quy trình công nghệ sản xuất thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất bột gấc khô uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

 

Máy sấy lạnh SUNSAY sấy hoa quả
Máy sấy lạnh SUNSAY sấy hoa quả

Để đảm bảo chất lượng bột gấc khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại. Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Giá máy sấy lạnh SUNSAY

-13%
4,500 
-5%
105,000 
-7%
260,000 
-7%
219,000 
-7%
125,000 
-5%
82,000 
-5%
62,000 
-4%
54,000 

Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy lạnh.

Liên hệ sấy mẫu từ máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy sấy lạnh SUNSAY.

Gọi ngay Nhận báo giá

Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY
Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Các bài viết về sản phẩm sấy bạn có thể tham khảo

Hãy theo dõi và và tìm hiểu thêm về các nội dung liên quan đến bí quyết sản xuất bột gấc qua các bài viết sau:

  • Cách làm bột gấc sấy khô tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.
  • Những điểm cần lưu ý trong quy trình sản xuất bột gấc.
  • Hệ thống máy sấy lạnh công nghiệp SUNSAY.
  • Hương thảo sấy khô giữ hương thơm đặc trưng bằng máy sấy lạnh.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác