Gấc là một loại quả có màu cam, được dùng nhiều trong việc tạo màu giúp các món ăn không chỉ thêm phần đặc sắc mà còn tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, mỗi năm gấc chỉ thu hoạch được một lần. Do vậy, bột gấc được chế biến thành dạng bột khô giúp kéo dài thời gian bảo quản và tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm thời gian và vẫn giữ nguyên được màu sắc, hương vị như gấc tươi.
Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình sản xuất bột gấc với màu sắc đẹp mắt, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
MỤC LỤC
Giới thiệu về quả gấc
Nguồn gốc quả gấc
Cây gấc là một loại dây leo thu quả thuộc họ bầu bí, mọc trên giàn và có thời gian sống khá lâu. Trước đây gấc là loại cây mọc hoang dại trên khá nhiều vùng và sau đó được người dân chọn lọc về trồng.
Đặc tính của cây gấc phù hợp sống và phát triển trên các loại đất cổ, đất đỏ bazan… nên ở nước ta, cây gốc được trồng rộng rãi ở trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, điển hình là các tỉnh Bắc Giang, Đắk Lắk, Tây Ninh…
Giá trị dinh dưỡng của bột gấc
Trong thành phần quả gấc chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể. Trong quả gấc chứa nước, chất đạm, carbs, chất xơ và một ít chất béo.
Ngoài ra còn có các loại vitamin và khoáng chất được tìm thấy như vitamin E, vitamin F, carotene, lycopen, canxi…
Lợi ích tuyệt vời bột bột gấc mang lại cho sức khoẻ người dùng
Bột bột gấc có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như:
- Phòng ngừa ung thư.
- Giảm lượng cholesterol trong máu.
- Ngăn ngừa chứng bệnh thiếu máu.
- Giảm thiểu các bệnh chóng mặt, da tái xanh, chán ăn.
- Bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
- Tăng cường thị lực và phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể.
- Ngăn ngừa lão hoá da.
- Có lợi cho sức khoẻ của hệ thần kinh, chống trầm cảm.
Quy trình sản xuất bột gấc sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Bột bột gấc sấy lạnh được chế biến theo các bước cơ bản sau:
Bước 1: Chọn nguyên liệu quả gấc chín để sản xuất
Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình sản xuất bột gấc sấy khô chính là chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào.
Nên thu mua những quả gấc to tròn, gai nở đều có màu đỏ tươi, vỏ ngoài hơi cứng, cuống còn tươi. Nếu nhập nguyên liệu về với số lượng lớn thì cần phân loại lựa chọn những quả có cùng độ chín để đưa vào sản xuất.
Những quả đã chín nên tiến hành sơ chế ngay để đảm bảo bột gấc sấy đạt chất lượng tốt nhất.
Trong quá trình lựa chọn, cần chọn nguồn bột gấc đảm bảo, không bị dập hỏng, sâu bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng bột gấc thành phẩm.
Bước 2: Rửa quả gấc
Quả gấc sau khi thu hoạch sẽ còn bám nhiều chất bẩn như đất cát, bụi bẩn…. Vì vậy cần phải rửa quả gấc với nước sạch những để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật bám dính trên bề mặt quả để trong quá trình chế biến bột gấc sấy lạnh được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.
Nếu sản xuất với số lượng lớn có thể đầu tư sử dụng máy rửa chuyên dụng để rửa quả gấc được sạch nhất, đảm bảo nhất và tăng năng suất rửa cao, tiết kiệm thời gian và chi phí thuê nhân công.
Bước 3: Tách quả, lấy phần thịt gấc (màng gấc)
Sau khi rửa sạch những quả gấc, bạn tiến hành bổ đôi quả gấc và lấy phần thịt bên trong. Tiếp đó dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy được hết phần thịt gấc (màng gấc), loại bỏ phần hạt bên trong. Hạt gấc có thể được dùng sấy khô để dùng làm trà.
Chú ý trong quá trình tách màng gấc cần phải chuẩn bị dụng cụ đảm bảo và thực hiện ở nơi sạch sẽ để an toàn cho sức khoẻ người sử dụng.
Bước 4: Sấy khô thịt gấc bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Thịt gấc sau khi tách ra sẽ được xếp vào khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp cần chú ý không xếp thịt gấc quá dày làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để thịt gấc được sấy khô đều và nhanh nhất.
Nhiệt độ sấy thịt gấc trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến bột gấc.
Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo phần thịt gấc sau khi sấy được giữ nguyên màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng giúp bột gấc sau này đạt tốt được yêu cầu chất lượng.
Khi sấy sản phẩm đạt đến độ khô giòn nhất định, thịt gấc được đưa ra làm mát và tiến hành công đoạn tiếp theo.
Bước 5: Nghiền bột gấc bằng máy nghiền SUNSAY
Phần thịt gấc sau khi đã sấy khô sẽ được tiến hành nghiền mịn thành bột gấc bằng máy nghiền chuyên dụng. Bột bột gấc sau khi nghiền xong sẽ có màu đỏ tự nhiên đặc trưng đẹp mắt.
Đối với cơ sở sản xuất lớn sẽ nghiền bột gấc bằng công nghệ tách ly tâm hiện đại để loại bỏ hoàn toàn lượng dầu gấc trong phần bột.
Bước 6: Đóng gói và dán nhãn bột gấc sấy lạnh
Bột gấc thường được đóng gói thành các túi từ 100 đến 500 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho bột gấc sấy khô. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.
Đối với công nghệ sản xuất bột gấc bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Bột gấc sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.
Ưu điểm của sản phẩm bột gấc sấy khô bằng máy sấy lạnh SUNSAY
Bột gấc sấy lạnh bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:
- Sản phẩm sau khi sấy giữ được màu sắc đỏ đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
- Giá trị dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
- Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
- Không cần đảo trở phần thịt gấc trong suốt quá trình sấy.
- Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất bột gấc sấy lạnh
Trong quá trình chế biến bột gấc sấy khô ngoài nguyên liệu quả gấc chín đạt chất lượng và quy trình công nghệ sản xuất thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu. Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất bột gấc khô uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.
Để đảm bảo chất lượng bột gấc khô được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Máy sấy lạnh SUNSAY
Liên hệ tư vấn máy sấy SUNSAY
Máy sấy SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thành hợp lý, SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.
Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.
SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015
Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.