Công nghệ chế biến dưa lưới sấy dẻo

Quả dưa lưới là loại trái cây tươi mát được nhiều người yêu thích. Khác với dưa lưới tươi ngọt giòn, dưa lưới sấy dẻo với độ mềm dẻo vừa phải và vị ngọt đặc trưng là một trong những món ăn vặt lành mạnh được nhiều người yêu thích. Vậy dưa lưới sấy dẻo có đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng hay không?

Dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy lạnh
Dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy lạnh

Trong bài viết này, máy sấy lạnh SUNSAY sẽ chia sẻ đến các bạn quy trình sản xuất dưa lưới sấy dẻo đảm bảo màu sắc, dưỡng chất, mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao.

Giới thiệu về quả dưa lưới

Nguồn gốc và đặc điểm quả dưa lưới

Dưa lưới có tên khoa học là Cantaloupe là một loại cây ăn quả có hình bầu dục, da quả màu xanh, hương vị thơm ngọt thanh mát có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ sau đó du nhập sang các nước lân cận.

Ở Việt Nam, quả dưa lưới được trồng nhiều ở vùng miền và ngày nay được trồng đa số theo phương pháp nhà lưới đảm bảo chất lượng.

Giá trị dinh dưỡng của dưa lưới sấy dẻo

Dưa lưới chứa một lượng lớn nước, đường và carbohydrat cùng với các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ như: vitamin A, vitamin C, vitamin E, canxi, magie, phốt oho, kali…

Dưa lưới giàu chất dinh dưỡng
Dưa lưới giàu chất dinh dưỡng

Dưa lưới sấy dẻo có tác dụng gì?

Theo kết quả từ các nghiên cứu cho thấy, quả dưa lưới chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ người dùng như:

  • Cung cấp khoáng chất và vitamin dồi dào.
  • Bảo bệ thị lực khỏi sự tấn công của gốc tự do.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hoá, cải thiện sức khoẻ đường ruột.
  • Ổn định huyết áp.
  • Tăng dường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
  • Giảm căng thẳng.
  • Điều hoà giấc ngủ.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Có tác dụng làm đẹp da, giúp da sáng hồng.

Phương pháp sản xuất dưa lưới sấy dẻo

Quả dưa lưới là một loại trái cây có vị ngọt thanh tạo cảm giác tươi mát khi sử dụng.

Trong quả dưa lưới chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên rất dễ bị ảnh hưởng và thay đổi màu sắc, chất dinh dưỡng trong quá trình sấy khô. Vậy nên, để sản xuất dưa lưới sấy dẻo đạt chất lượng thì cần phải xem xét lựa chọn phương pháp sấy khô phù hợp nhất trong những công nghệ sấy hiện nay như: sấy nhiệt, sấy lạnh…

Phương pháp sấy khô truyền thống:

Thông thường khi nhắc đến sấy khô thực phẩm, người ta sẽ nghĩ ngay đến phương pháp sấy truyền thống là phơi nắng trực tiếp. Tuy nhiên, đối với cách phơi khô này thì sản phẩm dưa lưới sấy dẻo sẽ khó đạt được chất lượng cao vì nhiệt độ phơi cao làm biến đổi chất dinh dưỡng, sản phẩm dễ bị bám bụi bẩn, côn trùng và đặc biệt là phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường làm dưa lưới dễ bị ẩm mốc nếu chưa được phơi khô hoàn toàn.

Xem thêm: Sấy là gì ? Những phương pháp sấy khô phổ biến hiện nay

Phương pháp sấy nhiệt

Sấy nhiệt là phương pháp làm khô sản phẩm ở mức nhiệt độ cao. Sấy nhiệt sẽ giúp sản phẩm được khô nhanh chóng tuy nhiên không phù hợp với các loại hoa quả sấy khô vì nhiệt cao sẽ làm thay đổi màu sắc và các dưỡng chất trong sản phẩm sẽ bị thay đổi hoặc mất đi trong quá trình sấy.

Phương pháp sấy lạnh

Dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy lạnh
Dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy lạnh

Để sản xuất dưa lưới không bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng và giúp sản phẩm bảo quản tốt trong một thời gian dài thì người ta chọn phương pháp sấy lạnh quả dưa lưới thay vì sấy nóng. Phương pháp này sẽ giúp dưa lưới sau khi sấy giữ nguyên vẹn màu sắc, giá trị bên trong của quả dưa.

Phương pháp sấy lạnh được ưu tiên sử dụng không chỉ dành cho quy trình sản xuất dưa lưới sấy dẻo mà còn ứng dụng cho nhiều quy trình sản xuất các loại trái cây sấy khác như: chuối sấy dẻo, mận sấy dẻo, xoài sấy lạnh, ổi sấy lạnh…bởi nhiệt độ thấp từ 20 – 50 độ C, sẽ không làm thay đổi tính chất, cấu trúc bên trong sản phẩm.

Quy trình sản xuất dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Dưa lưới sấy dẻo được chế biến bằng công nghệ sấy lạnh dựa theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu tươi ngon đảm bảo để chế biến dưa lưới sấy dẻo

Lựa chọn thu mua nguyên liệu tươi ngon là bước đầu quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm dươi lưới sấy dẻo.

Khi thu mua quả dưa lưới nên chọn loại quả tròn tròn trịa, có đường van lồi lên, khi ấn nhẹ có độ đàn hồi tốt. Chọn những quả chín vừa để có độ ngọt tự nhiên, không nên chọn những quả có lớp da trơn mịn, còn cứng vì đó là những quả chưa chín, sản phẩm sấy sẽ giảm đi hương vị thơm ngon vốn có.

Chọn nguồn dưa lưới đảm bảo để sấy
Chọn nguồn dưa lưới đảm bảo để sấy

Hiện nay quả dưa lưới được trồng rất nhiều để phục vụ cho nhu cầu của người dân cũng như đáp ứng nguồn cung cấp để sản xuất dưa lưới sấy dẻo. Tuy nhiên để đảm bảo về chất lượng sản phẩm bạn cần phải chọn nguồn nguyên liệu sạch, không sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích tăng trưởng trong quá trình trồng trọt và chăm sóc. Tốt nhất là chọn nguồn dưa trồng hữu cơ để đảm bảo sức khoẻ người sử dụng.

Trong quá trình lựa chọn, cần chọn nguồn dưa lưới tươi đảm bảo, không bị hư hỏng, sâu bệnh, héo úng làm ảnh hưởng đến chất lượng dưa lưới sấy dẻo thành phẩm.

Bước 2: Rửa sạch quả dưa lưới

Quả dưa lưới sau khi thu hoạch sẽ còn bám nhiều chất bẩn như đất cát, bụi bẩn…. Để sản phẩm dưa lưới sấy dẻo sau khi hoàn thành được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất thì trước khi sơ chế dưa lưới bạn cần phải rửa sạch quả dưa lưới để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn như đất cát và các vi sinh vật bám dính trên bề mặt quả dưa lưới

Ở công đoạn này, bạn có thể đầu tư sử dụng máy rửa chuyên dụng để rửa quả dưa lưới được sạch, đảm bảo nhất và tăng năng suất rửa cao, tiết kiệm thời gian và nhân công. Lưu ý trong quá trình rửa cần phải thật cẩn thận để quả dưa lưới tươi không bị dập nát, hư hỏng, làm hao hụt nguồn nguyên liệu.

Máy sấy lạnh 7 khay đối lưu gió 3D sấy yến công nghệ hiện đại, tiết kiệm điện năng
Máy sấy lạnh 7 khay đối lưu gió 3D công nghệ hiện đại, tiết kiệm điện năng

Bước 3: Gọt vỏ và cắt lát quả dưa lưới

Sau khi rửa sạch, dưa lưới sẽ được cắt bỏ cuống và gọt sạch phần vỏ cứng bên ngoài và phần hạt bên trong. Tiếp theo cắt dưa lưới thành từng lát mỏng có kích thước khoảng 5 – 7 mm. Tuỳ vào mục đích sản xuất mà hình dáng lát cắt có thể cắt dọc theo quả dứa hoặc cắt thành những viên vuông.

Dù cắt theo hình dạng gì thì cũng cần phải cắt thành những lát có kích thước đều nhau để mẻ sấy được khô đồng đều và dễ dàng phân loại đóng gói phân phối ra thị trường.

Bước 4: Sấy dẻo quả dưa lưới bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Những lát dưa lưới sau cắt sẽ được xếp vào khay sấy và đưa vào máy sấy lạnh SUNSAY. Trong quá trình xếp cần chú ý không xếp lát dưa lưới quá dày làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng lưu thông không khí để dưa lưới sấy dẻo được sấy khô đều và nhanh nhất.

Nhiệt độ sấy quả dưa lưới trên máy sấy lạnh SUNSAY được tùy chỉnh từ 20 đến 65 độ C, thời gian sấy lạnh phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật chế biến dưa lưới sấy dẻo. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát tốt bằng quy trình điều khiển thông minh trên máy sấy lạnh SUNSAY để đảm bảo sản phẩm dưa lưới sấy dẻo sau khi sấy được giữ nguyên màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng giúp dưa lưới sau này đạt tốt được yêu cầu chất lượng.

Khi sấy sản phẩm đạt đến độ khô dẻo nhất định, dưa lưới sấy được đưa ra làm mát và tiến hành công đoạn tiếp theo.

Máy sấy nhỏ gọn và không chiếm nhiều diện tích
Máy sấy nhỏ gọn và không chiếm nhiều diện tích

Bước 5: Đóng gói và dán nhãn dưa lưới sấy dẻo

Dưa lưới sấy dẻo thường được đóng gói thành các gói nhỏ từ 100 đến 250 g hoặc theo yêu cầu nhà cung ứng để phân phối ra thị trường. Sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn có thể từ 10 đến 20kg 1 đơn vị. Công đoạn đóng gói có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng cho dưa lưới sấy dẻo. Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường được dán tem nhãn thương hiệu mà bạn đang xây dựng hoặc theo đối tác yêu cầu.

Đối với công nghệ sản xuất dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY, bạn có thể sử dụng cụm từ “Dưa lưới sấy lạnh” để phân biệt với các phương pháp sấy nóng truyền thống khác giúp khách hàng dễ dàng nhận biết chất lượng sản phẩm và nâng cao giá trị bán hàng của thương hiệu bạn.

Ưu điểm của sản phẩm dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy SUNSAY

Dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SUNSAY có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm dưa lưới sấy dẻo giữ được màu sắc vàng đẹp tự nhiên, hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Giá trị dinh dưỡng gần như không thay đổi hoặc thay đổi rất ít.
  • Độ ẩm sản phẩm thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản.
  • Không cần đảo trở dưa lưới trong suốt quá trình sấy.
  • Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm dưa lưới sấy dẻo.
Dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy lạnh
Dưa lưới sấy dẻo bằng máy sấy lạnh

Videos sấy dưa lưới bằng công nghệ sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY sản xuất dưa lưới sấy dẻo

Trong quá trình chế biến dưa lưới sấy dẻo ngoài nguyên liệu dưa lưới tươi thơm ngon và quy trình công nghệ sản xuất thì máy sấy lạnh là thiết bị sấy hết sức quan trọng nhằm góp phần để sản phẩm đạt các yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu.

Máy sấy lạnh SUNSAY là nhà cung cấp thiết bị và quy trình sản xuất dưa lưới sấy dẻo uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẵn sàng đồng hành cùng các bạn từ giai đoạn chuẩn bị đến vận hành và cả thời gian lâu dài khi nhà máy đi vào vận hành sản xuất.

Để đảm bảo chất lượng dưa lưới sấy dẻo được giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng tốt đạt yêu cầu xuất khẩu. Bạn hãy liên hệ đến Máy sấy lạnh SUNSAY để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Giá máy sấy lạnh bao nhiêu?

Máy sấy lạnh SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm.

Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Máy sấy lạnh SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng máy sấy lạnh SUNSAY hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hãng máy sấy SUNSAY hiện nay có nhiều loại giá máy sấy lạnh phù hợp với nhiều quy mô sản xuất của người dân, từ sản xuất quy mô khởi nghiệp 20 kg đến quy mô vừa 200 – 300 kg đến quy mô lớn 5 tấn sản phẩm tươi các loại.

Máy đáp ứng thời gian sấy nhanh, giữ màu sắc đẹp, đặc biệt rất tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Máy sấy lạnh SUNSAY

-17%
1,000 

Liên hệ tư vấn máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy lạnh SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Với giá thành hợp lý, Máy sấy lạnh SUNSAY tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline: 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 hoặc truy cập website: https://sunsay.vn/ để được hỗ trợ.

Gọi Ngay Nhận báo giá

SUNSAY Việt Nam cam kết chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015

ISO_9001_2015

Các thiết bị của SUNSAY Việt Nam Từ quá trình nghiên cứu, sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến Khách hàng, đội ngũ Kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi liên tục QC (kiểm tra) sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, có dán tem nhãn, thông số kỹ thuật, bảo hành, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác