Máy sấy hạt Mắc ca nên lựa chọn loại nào và quy trình chế biến Macca được tốt nhất

Máy sấy hạt mắc ca không những giúp việc bảo quản được tốt hơn, tiết kiệm thời gian và không phụ thuộc thời thời tiết, việc sấy khô mắc ca bằng máy sấy đảm bảo chất lượng mắc ca sau chế biến, hạt giòn, bùi, thơm ngậy hấp dẫn mọi lứa tuổi.

Hạt mắc ca là gì và Nguồn gốc của Mắc ca

Máy sấy hạt mắc ca loại nào tốt
Máy sấy hạt mắc ca loại nào tốt

Mắc ca là cây quả cứng quý nhất, loại hạt ngon nhất, nhiều công năng nhất và là loại hạt đắc nhất thế giới .Các đặc điểm giòn, bùi, thơm ngậy hấp dẫn mọi lứa tuổi. Cách ăn và chế biến rất phong phú từ ăn sống hoặc trong món trộn, rang, sào, nấu canh hầm, làm nhân bánh, kem, mứt… đã cho phép Mắc-ca vượt qua mọi ranh giới sắc tộc, tôn giáo, truyền thống ẩm thực để đến với mọi người trên thế giới.

Hạt mắc ca là gì?

Hạt Mắc ca hay còn có tên gọi khác là hạt macca, đây là hạt được thu từ cây Mắc ca (macadamia) là tên một chi cây thân gỗ, thuộc họ Proteaceae, nhóm quả hạch, hạt có vỏ cứng, cao đến trên 12 m.

Tính đến nay có hai loài cây mắc ca cho hạt có thể ăn được là loài vỏ hạt trơn Macadamia integrifolia và loài vỏ hạt sần Macadamia tetraphylla đang được trồng phổ biến và các giống lai từ hai loài này.

Ở nước ta, khu vực thích hợp có thể trồng mắc ca là Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

Máy sấy hạt mắc ca
Máy sấy hạt mắc ca giúp viêc bảo quản được tốt hơn, sản phẩm khô đồng đều và màu sắc đẹp

Nguồn gốc của mắc ca

Mắc-ca khởi đầu là loại cây rừng ở Úc, có nguồn gốc từ Bang Queensland, thuộc họ Proteaceae, chi Macadamia. H

Giá trị dinh dưỡng từ hạt mắc ca

Hạt Mắc ca giòn mà không cứng như hạt điều hay nhân đậu phộng, dùng ăn sống, luộc rang hoặc xào nấu với đồ mặn đều rất ngon, độn vào kem cốc, kẹo Sô cô-la, bánh ga-tô và nhiều loại đồ ngọt khác đều làm cho các đồ ăn này tăng hẳn giá trị.

Hạt mắc-ca có hàm lượng chất béo tới 78,2%, cao hơn lạc (44,8%), điều (47%), hạnh nhân (51%)…
Chất béo của mắc-ca, có 87% là axit béo không no cao nên Mắc ca sẽ là sự lựa chọn cho nỗi lo căn tim mạch. Sử dụng nhân mắc ca sẽ giúp giảm Cholesterol.

Hàm lượng protein trong nhân lên tới 9,2%, gồm 20 loại axít amin, trong đó có 8 loại axít amin thiết yếu cho cơ thể. Dầu mắc ca sử dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm- là một ngành sản xuất đang phát triển với tốc độ rất cao do lợi nhuận siêu ngạch.

Nhân hạt mắc ca có mầu sữa trắng ngả vàng, chiếm gần 1/3 trọng lượng hạt. Nhân Mắc-ca còn có vị ngọt và rất bùi và thoang thoảng mùi thơm của bơ. Nhân mắc ca được chế biến rất nhiều loại thức ăn cổ truyền hay phục vụ các yến tiệc sang trọng. Người tiêu dung xem mắc-ca là “Hoàng Hậu của quả khô”, các nhà dinh dưỡng học và y học hiện đaị xem là thực phẩm chức năng.

Cách ăn và chế biến rất phong phú từ ăn sống hoặc trong món trộn, rang, sào, nấu canh hầm, làm nhân bánh, kem, mứt… đã cho phép Mắc-ca vượt qua mọi ranh giới sắc tộc, tôn giáo, truyền thống ẩm thực để đến với mọi người trên thế giới.

Máy sấy hạt mắc ca nên lựa chọn loại nào
Máy sấy hạt mắc ca nên lựa chọn loại nào

Quy trình xử lý hạt mắc ca sau thu hoạch

Hạt mắc ca sau khi thu hoạch nêu chưa qua công đoạn sấy khô mà tách vỏ lúc còn tươi, lúc này độ ẩm có bên trong hạt mắc ca rất cao và tinh dầu tự nhiên cũng sẽ chưa phát triển.

Hạt Mắc ca lúc này có hương vị giống như cơm dừa và không cảm thấy ngậy, thơm và dạy mùi. Vì thế khi hạt Mắc ca vừa được thu hoạch xong cần được sấy khô bằng máy sấy thực phẩm chuyên dụng trong khoảng thời gian nhất định để giảm độ ẩm và hạn chế sự gia tăng của tinh dầu.

Sau khi chín rụng với phần lớn vỏ quả đã tách sẵn, người trồng mắc ca có thể tách vỏ lấy hạt ngay tại vườn. Đối với những giống mắc-ca không tự tách hạt, khi trái chín và rơi xuống đất, người ta sẽ phải sấy khô nguyên trái, qua hai giai đoạn.

Đầu tiên để nguyên vỏ ít nhất 2 tuần lễ trong bóng mát cho khô ráo, sau đó cho vào lò sấy khoảng 2-3 ngày ở nhiệt độ từ 40-43°C. Quá trình sấy phải điều chỉnh nhiệt độ nhằm đảm bảo mang lại độ thơm ngon cho hạt.

Thông thường, hạt macca thường được sấy chính ở nhiệt độ khoảng 100 – 110 độ C trong thời igan 30 – 40 phút.  Bỏ hạt ra ngoài để nguội, hết hạt đạt tiêu chuẩn về độ giòn, thơm thì chuyển sang  giai đoạn sấy khô ở 70-80 độ C trong thời gian  10- 20 tiếng. Hạt macca sau quá trình sấy phải đảm bảo độ giòn, trắng đẹp và thơm ngon.

Sau quy trình phơi sấy, lớp vỏ dày 3mm được ép nứt. Sau đó hạt macca được phân loại theo các kích thước khác nhau. Các nhân xấu sẽ được loại bằng phương pháp thủ công. Hạt nhân sẽ được xếp hạng theo độ lớn, nguyên vẹn, mẻ vỡ, đóng gói và bảo quản.

Máy sấy hạt mắc ca loại nào tốt

Sấy là một phương pháp bảo quản đơn giản, an toàn và dễ dàng. Sấy làm giảm độ ẩm của vật liệu sấy đến độ ẩm an toàn do đó vi khuẩn, nấm mốc và nấm men bị ức chế hoặc không phát triển và hoạt động được, giảm hoạt động của các enzyme, giảm kích thước và trọng lượng của sản phẩm.

Quá trình sấy khô hạt mắc ca là quá trình làm khô các bằng phương pháp bay hơi nước. Trong quá trình sấy thì các tác nhân sấy ẩm độ… ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của quá trình sấy. Nó tạo ra môi trường tác động vào vật liệu sấy làm cho sự biến đổi sinh, lý, hóa trong vật liệu sấy, đảm bảo sau khi sấy sản phẩm phải đạt được yêu cầu đặt ra. Hơn thế nữa chất lượng của sản phẩm quyết định bởi sự ổn định của môi trường sấy.

Máy sấy hạt mắc ca dân dụng
Máy sấy hạt mắc ca dân dụng

Báo giá máy sấy mắc ca

Tóm lại, trong quá trình sấy diễn ra các quá trình bay hơi ẩm từ bề mặt vật liệu ra bên ngoài môi trường và quá trình khuếch tán ẩm từ bên trong ra bề mặt vật liệu. Hai quá trình này diễn ra nhịp nhàng và tác động qua lại lẫn nhau.

Nói đến quy trình sấy khô hạt macca, các cơ sở khác nhau sẽ áp dụng cách chế biến khác nhau, tuy nhiên cách thức chung là sấy chín xong chuyển sang công đoạn sấy khô để bảo quản lâu dài. Sấy chín ở nhiệt độ 100-110oC trong thời gian từ 40-60 phút, công đoạn này cần phải chính xác để giữ màu trắng của hạt, nhưng đảm bảo hạt chín, thơm, giòn.

Sau công đoạn sấy chín cần chuyển hạt macca sang máy sấy khô, thời gian sấy khô thường từ 10-15 tiếng sẽ đảm bảo hạt khô đạt dưới 10% độ ẩm, cho phép bảo quản hạt kéo dài hàng năm.

Đối với các hộ kinh doanh và trồng cây mắc ca, khi đã nắm được quá trình thu hoạch và chế biến hạt mắc ca thì lựa chọn một loại máy sấy hạt mắc ca nào được tốt nhất là khâu quan trọng. Việc sử dụng máy sấy để sấy khô hạt mắc ca là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất khi không những tiết kiệm được thời gian, công suất, không lo ngại ảnh hưởng thời tiết như mưa, bão, không có nắng.

Áp dụng các phương pháp làm khô mắc ca theo kiểu truyền thống như rang hạt mắc ca làm cháy vỏ hạt, mất thẩm mỹ, sản phẩm khô không đồng đều…

Sấy hạt mắc ca bằng máy sấy thực phẩm

Việc lựa chọn máy sấy hạt mắc ca bằng máy sấy thực phẩm phù hợp với những hộ kinh doanh, sản xuất hạt mắc ca với quy mô vừa và nhỏ, công suất sấy có thể từ 20 đến 400kg tùy theo từng dòng máy sấy chuyên dụng dành riêng để sấy hạt mắc ca.

Mắc ca được xếp trên các khay của máy sấy thực phẩm chuyên dùng sấy mắc ca  và được đưa vào buồng sấy, không khí nóng bên trong buồng sấy sẽ làm khô mắc ca đồng đều, nhanh chóng.

Loại máy sấy hạt mắc ca mini

Máy sấy hạt mắc ca mini này phù hợp với những nhà sản xuất nhỏ, vừa bắt đầu khởi nghiệp hay thử nghiệm, máy sấy mắc ca nhỏ gợn với 6 khay sấy được làm hoàn toàn từ INOX 304 quá trình sấy mắc ca không hoen gỉ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kích thước của các khay sấy bên trong máy sấy hạt mắc ca là dạng đục lỗ, quá trình sấy mắc ca nhanh, khô đồng đều, kích thước 400x500mm, với diện tích sấy hơn 1,2m2 có thể sấy đạt năng suất từ 15-20kg/1 mẻ sấy.

Báo giá máy sấy mắc ca

Máy sấy hạt mắc ca mini
Khả năng sấy 15 -20 kg/1 mẻ
Số khay sấy 6 khay
Kích thước khay 400x500x20 mm
Diện tích khay 1m2
Nhiệt độ sấy 40-90 độ C
Khoảng cách khay 60 mm
Công suất 1.5 Kw
Điều khiển Tự động bằng công nghệ PID
Nguồn điện 220v/50Hz
Trọng lượng 40kg
  • Thân máy được chế tạo hoàn toàn bằng inox 304, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Cửa được cấu thành từ inox 304 2 lớp, cách nhiệt.
  • Bản lề được mạ crom và giữ cửa chắc chắn trong quá trình sử dụng.
  • Khay sấy được chế tạo bằng inox 304 dập lỗ. Ngoài số lượng khay như báo giá. Trong máy luôn có thêm khay không dập lỗ đặt bên dưới để dễ vệ sinh và gom những mẫu vật liệu sấy rơi ra ngoài.
  • Bánh xe chịu lực có tải trọng lớn giúp dễ dàng di chuyển máy khi cần thiết.
  • Thiết bị điện động lực và điều khiển có xuất xứ từ Đức, Nhật và Hàn Quốc cho độ bền cao.
  • Bảng điều khiển với các các chức nắng điều khiển nhiệt độ, thời gian sấy và giám sát thường xuyên liên tục.

Máy sấy hạt mắc ca dân dụng

Đây là dòng máy sấy hạt mắc ca dân dụng, sử dụng nhiệt để làm khô sản phẩm, máy sấy hạt mắc ca SUNSAY có những điểm nổi bậc như:

– Đa dạng vật liệu sấy và chế độ sấy: Ngoài sấy mắc ca ra, còn có thể sấy được nhiều loại vật liệu: Trái cây, rau, củ, thực phẩm, dược liệu…

– Tiết kiệm điện năng: Giảm đến 30% điện năng nhờ công nghệ PID mới nhất.

– Chất lượng tốt nhất: Sản phẩm sấy đồng đều, màu sắc hương vị và giá trị dinh dưỡng được giữ tốt nhất.

Máy sấy hạt mắc ca dân dụng
Máy sấy hạt mắc ca dân dụng

Báo giá máy sấy mắc ca

Sấy hạt mắc ca bằng máy sấy vĩ ngang

Việc Áp dụng Máy sấy vĩ ngang để sấy hạt mắc ca cũng là một giải pháp tối ưu và hiệu quả mà nhiều nhà sản xuất hạt mắc ca khô lựa chọn hiện nay, ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng công nghệ sấy khô hạt mắc ca bằng máy sấy vĩ ngang là mức đầu tư thấp nhưng năng suất sấy lớn, trong mẻ sấy mắc ca sử dụng máy sấy vĩ ngang có thể từ 1 đến 10 tấn và cao hơn.

Máy sấy hạt mắc ca công nghiệp 4 tấnSử dụng công nghệ sấy vĩ ngang sấy khô hạt mắc ca được nhiều người lựa chọn

Máy sấy hạt mắc ca công nghiệp
Máy sấy hạt mắc ca công nghiệp

Các dòng máy sấy hạt mắc ca công nghiệp là những dòng máy sấy lớn, cho năng suất cao từ 1 đến 10 tấn/1 lần sấy.

Phạm vi áp dụng: Ngoài sấy hạt mắc ca chuyên dụng, máy sấy mắc ca công nghiệp công nghệ vĩ ngang còn sấy đa dạng các vật liệu khác nhau như dạng hạt, lát, quả nhỏ, các dạng vật liệu tồn tại khe hở khi chứa trong buồng sấy.

– Không cần đảo vật liệu sấy, nhiệt độ sấy phù hợp, độ khô đồng đều, đảm bảo chất lượng hạt nông sản và giảm thiểu tối đa tổn thất.

– Dễ dàng lắp đặt, vận hành đơn giản phù hợp với người nông dân.

– Chi phí đầu tư thấp, chi phí sấy thấp.

Báo giá máy sấy mắc ca

Nhà sản xuất và cung cấp máy sấy hạt mắc ca hàng đầu hiện nay

SUNSAY với kinh nghiệm hơn 10 năm phát triển về sấy Máy sấy SUNSAY là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chế tạo máy sấy, cung cấp giải pháp chế biến và bảo quản sau thu hoạch.Liên hệ hotline 094.110.8888 để được tư vấn giải pháp tốt nhất.

Các dòng máy sấy hạt mắc ca đã triển khai

Máy sấy hạt mắc ca 10 tấn tại Đắk Lắk

Phương thức liên hệ để đặt mua máy sấy SUNSAY

Ngoài các dòng mấy sấy vĩ ngang SUNSAY Việt Nam còn cung cấp các dòng máy sấy khác như: máy sấy thăng hoa, máy sấy lạnh, máy sấy nhiệt, máy sấy lúa, máy sấy vĩ ngang,….

Hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888 hoặc để lại thông tin theo mẫu Form chúng tôi sẽ liện hệ lại ngay.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi SUNSAY Việt Nam trên các mạng xã hội khác